Sau phán quyết của Tòa trọng tài về “đường lưỡi bò”, Hoa Kỳ khẳng định vẫn tiếp tục tuần tra ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi các nước liên quan kiềm chế, tránh gia tăng căng thẳng.

Vnexpress dẫn lời bà Colin Willett, Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ, cho biết trong cuộc trao đổi qua điện thoại hôm 14/7 với một số phóng viên châu Á: “Các chuyến tuần tra ở Biển Đông là điều chúng tôi đã thực hiện trong nhiều thập kỷ nhằm bảo vệ quyền của tất cả các nước đưa thuyền và máy bay hoạt động ở những nơi luật quốc tế cho phép, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện điều đó”.

Bà Willett cũng nhấn mạnh phán quyết dài 500 trang của Tòa trọng tài hôm 12/7 với vụ kiện do Philippines đưa ra mang tính quyết định và ảnh hưởng sâu rộng, đồng thời cũng rất phức tạp. Do đó, các nước liên quan, gồm Philippines, Trung Quốc, Mỹ và cộng đồng quốc tế cần dành thời gian xem xét kỹ, đánh giá những gợi ý của phán quyết.

Tuy nhiên, trước nhiều câu hỏi về việc Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ làm gì nếu Bắc Kinh có thể lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho hay, bất kỳ hành động nào cản trở tự do hàng hải và hàng không có thể bị coi là khiêu khích, “là điều không thể chấp nhận được với bất kỳ ai”.

Ánh Sao tổng hợp