Theo Reuters, Mỹ sẽ điều động một lực lượng đặc nhiệm tới Syria để hỗ trợ quân nổi dậy Syria trong cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Hôm thứ Sáu (30/10), Nhà Trắng thông báo rằng lực lượng này sẽ có nhiệm vụ huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ quân nổi dậy địa phương, và số lượng sẽ ít hơn 50 người. Phát ngôn viên Josh Earnest từ chối tiết lộ vai trò chi tiết của nhóm binh sĩ đặc chủng này.

Đây là lần đầu tiên quân Mỹ có mặt trên bộ tại Syria, đánh dấu một chuyển biến quan trọng trong chính sách của Tổng thống Barack Obama về Trung Đông, một bước đi mà ông Obama vốn dè dặt vì e ngại sa lầy vào một cuộc chiến khác tại khu vực này như người tiền nhiệm George Bush.

Phát ngôn viên Earnest nói rằng ông Obama không loại trừ khả năng gửi thêm quân đặc nhiệm sang Iraq, quốc gia đang chịu sự chiếm đóng một phần bởi nhóm chủ chiến IS, giống như Syria.

Từ hơn 1 năm qua, Mỹ dẫn đầu các đồng minh ném bom các cứ điểm IS tại 2 nước này từ trên không.

Quyết định gửi binh lính sang Syria được đưa ra không lâu sau khi một lực lượng Mỹ phối hợp cùng các chiến binh người Kurd giải cứu thành công gần 70 con tin sắp bị IS hành quyết tập thể ở miền bắc Iraq vào tuần trước.

Từ tháng trước, Nga cử không quân và cố vấn đến Syria giúp chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, người mà Hoa Kỳ yêu cầu phế truất.

Trong khi đó, theo BBC hội đàm quốc tế về Syria tại Vienna, với sự tham dự lần đầu của đại diện Iran, đã phải gác lại và dự kiến sẽ tiếp tục sau 2 tuần nữa.

Các bên không đồng ý được về chuyện ủng hộ hay chống lại Tổng thống al-Assad của Syria.

Nga, đồng minh lâu năm của gia đình nhà ông al-Assad, thì ủng hộ chính phủ đương thời tại Syria trong khi Mỹ thì liên tục đòi ông phải từ chức.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: