Trong một thông cáo báo chí đăng trên trang web Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư (24/6), Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã chỉ trích nhà mạng Huawei của Trung Quốc đem đến rủi ro an ninh cho các quốc gia mà gã khổng lồ công nghệ này muốn thầu mạng 5G, đồng thời nhấn mạnh đến xu thế chung của nhiều nước là hợp tác với “các nhà cung cấp mạng 5G đáng tin cậy”.

“Làn sóng đang quay lưng lại với Huawei khi người dân thế giới đang dần thức tỉnh trước nguy cơ từ chính quyền giám sát hàng loạt của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”, ông Pompeo tuyên bố. 

Ngoại trưởng Pompeo cho biết các thỏa thuận giữa Huawei với các nhà khai thác viễn thông trên toàn cầu “đang bốc hơi”, bởi nhiều quốc gia hiện chỉ cho phép các “nhà cung cấp đáng tin cậy” xây dựng mạng 5G tại nước họ. 

Ông trích dẫn một số ví dụ bao gồm Cộng hòa Séc, Ba Lan, Thụy Điển, Estonia, Romania, Đan Mạch và Latvia. Vị ngoại trưởng cũng dẫn ví dụ về việc Hy Lạp đã đồng ý chọn Ericsson thay vì Huawei trong việc phát triển cơ sở hạ tầng 5G tại nước này.

Trước đó vào năm 2018, chính quyền Tổng thống Trump ban lệnh cấm các cơ quan, đơn vị nhà nước sử dụng thiết bị của một vài nhà sản xuất Trung Quốc, trong đó có Huawei, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia khi các thiết bị này có thể gắn cửa hậu (backdoor) tuồn thông tin ra bên ngoài. Đây cũng là lý do Mỹ cấm Huawei tham gia công tác thiết lập mạng lưới 5G trên toàn nước Mỹ, đồng thời khuyên các đồng minh quốc tế từ chối không để Huawei xây dựng mạng 5G tại nước họ.

Song song, ông Pompeo cũng bày tỏ sự vui mừng khi liệt kê một số doanh nghiệp viễn thông lớn nhất toàn cầu đang dần trở thành “Các doanh nghiệp viễn thông sạch”. 

“Chúng tôi đã thấy điều này với tập đoàn Orange ở Pháp, Jio ở Ấn Độ, Telstra ở Úc, SK và KT ở Hàn Quốc, NTT ở Nhật Bản và O2 ở Anh”, ông Pompeo cho hay. 

“Vài tuần trước, 3 công ty viễn thông lớn ở Canada đã quyết định hợp tác với Ericsson, Nokia và Samsung, bởi vì dư luận Canada đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ việc cho phép Huawei xây dựng mạng 5G tại nước này”, ông Pompeo nói thêm.

Bản thông cáo cũng dẫn ví dụ của các tập đoàn viễn thông lớn như Telefónica ở Tây Ban Nha và O2 ở Anh như các doanh nghiệp xây dựng được những mạng 5G sạch sẽ, bên cạnh Telefónica Deutschland ở Đức cùng Vivo ở Brazil với cam kết không nhập các thiết bị từ các nhà sản xuất thiếu sự tin cậy [như Huawei]. Hãng Telefónica, trong bản tuyên ngôn của mình, cũng nhấn mạnh “an ninh là yếu tố quan trọng nhất”, một quan điểm đã được CEO và chủ tịch của hãng này nhắc lại gần đây.

Bản thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ kết luận:

“Xu hướng ủng hộ một mạng 5G an toàn và bảo mật đang gia tăng. Khi càng nhiều quốc gia, công ty và người dân thế giới băn khoăn tự hỏi liệu họ nên tin cậy ai để giao phó những dữ liệu nhạy cảm nhất của mình, thì câu trả lời ngày càng trở nên rõ ràng: Không phải là chính quyền giám sát hàng loạt của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.