Trong cuộc gặp thượng đỉnh hôm thứ Sáu (16/4), Tổng thống Hoa Kỳ Biden và Thủ tướng Nhật Bản Suga đã nêu bật sức mạnh của liên minh Mỹ-Nhật và cam kết cùng nhau đối mặt với những thách thức từ Trung Quốc, theo Straits Times.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc, ông Biden nói: “Chúng tôi cam kết làm việc cùng nhau để đối mặt với những thách thức từ Trung Quốc và các vấn đề như Biển Hoa Đông, Biển Đông, cũng như Triều Tiên, để bảo đảm một tương lai của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Ông Biden nói thêm: “Nhật Bản và Hoa Kỳ là hai nền dân chủ mạnh mẽ trong khu vực và chúng tôi cam kết bảo vệ và thúc đẩy các giá trị chung của chúng tôi, bao gồm nhân quyền và pháp quyền. Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau để chứng minh rằng các nền dân chủ vẫn có thể cạnh tranh và giành chiến thắng trong thế kỷ 21”.

Tổng thống Biden thông báo rằng Nhật Bản và Hoa Kỳ đã khởi động một quan hệ đối tác mới sẽ “nâng cao khả năng của chúng tôi để đáp ứng những thách thức cấp bách của thời đại chúng tôi”, bao gồm cả việc chống lại đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Thủ tướng Nhật Bản, ông Suga thì nói rằng: “Chúng tôi đã có các cuộc đàm phán nghiêm túc về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với hòa bình và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và thế giới nói chung. Chúng tôi nhất trí phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc cưỡng bức ở Biển Hoa Đông và Biển Đông cũng như đe dọa các nước khác trong khu vực.”

Cuộc gặp trên là hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của ông Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi nhậm chức.

Ông Suga cho biết phía Mỹ tái chứng minh cam kết của họ đối với hiệp ước tương trợ phòng thủ giữa Mỹ-Nhật, bao gồm việc bảo vệ nhóm các đảo không người ở trên biển Hoa Đông. Nhóm đảo này được Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và Nhật Bản – nước đang quản lý quần đảo – gọi là Senkaku.