Theo tờ The Intercept, Bộ Tư lệnh vận tải Mỹ đang nghiên cứu khả năng dùng tên lửa của hãng SpaceX để đưa các binh sĩ thật nhanh đến bất cứ nơi nào trên thế giới.

Sư đoàn lính dù số 82 thuộc Lục quân Mỹ có Lực lượng Phản ứng tức thời, có nghĩa là họ có thể được điều động đi bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu trên thế giới trong vòng chưa đầy một ngày.

Thế nhưng, quân đội Mỹ thậm chí còn muốn có lực lượng phản ứng nhanh hơn, được phóng bằng tên lửa, chẳng hạn để bảo đảm an ninh sứ quán tại một nước nào đó chỉ trong vòng 1 giờ.

Ý tưởng trên nằm trong đề xuất của Bộ Tư lệnh vận tải Mỹ và là một phần trong sự hợp tác với hãng SpaceX của tỉ phú Elon Musk.

Báo cáo lưu ý rằng năng lực này có thể răn đe các phần tử phi quốc gia không thực hiện các hành vi hung hăng nhằm vào Mỹ.

Tình huống giả định trên gợi nhớ về vụ 2 cơ sở của chính phủ bị một số tay súng nổi dậy tấn công tại Benghazi (Libya) khiến 2 nhà thầu của CIA và 2 quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ thiệt mạng, trong đó có Đại sứ Christopher Stevens. Khi đó, lực lượng phản ứng nhanh bị chỉ trích hành động quá chậm.

Tuy nhiên, ý tưởng trên bị cho là khó thực hiện. Theo chuyên gia Kaitlyn Johnson tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nếu đó là một thành phố thì họ sẽ khó hạ cánh một tàu không gian cạnh đại sứ quán. Bên cạnh đó còn có nhiều vấn đề về hậu cần cũng như khả năng vi phạm các luật, hiệp ước về hoạt động trong không gian.