Một nửa các luật sư tiểu bang trong tổng số 50 bang của Mỹ đang chống lại một lệnh cấm của liên bang có khả năng áp dụng đối với một loại đạn thể thao phổ biến, đạn “đầu xanh” của súng AR-15. Một luật sư tiểu bang thông thường là chức vụ thực thi pháp luật cao nhất trong một bang, và hợp tác chặt chẽ với liên bang, tiểu bang, các giới chức cũng như những người thực thi pháp luật ở địa phương.

Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ (ATF) đã chỉ rõ rằng loại đạn này có thể xuyên qua áo giáp của cảnh sát và nên bị loại ra khỏi thị trường. Sự phổ biến của loại đạn này một phần do giá rẻ và có khả năng đâm thủng các mục tiêu đơn giản nhanh gọn và chính xác, chẳng hạn như các mục tiêu luyện tập bằng giấy. Những điều này khiến nó trở thành một loại đạn lý tưởng cho việc huấn luyện mục tiêu.

Loại đạn này được sử dụng nhiều nhất trong loại Súng trường Thể thao Hiện đại (AR-15).

Xem thêm:

Trong một bức thư gửi đến ATF, các luật sư đến từ các tiểu bang bao gồm Wyoming, Alabama, Utah, Ohio và những bang khác nói rằng lý do căn bản cho việc đề xuất lệnh cấm bán trên thị trường đối với loại đạn này có lỗ hổng.

“Lý lẽ của ATF cho việc đề xuất lệnh cấm là độc đoán”, bức thư tuyên bố. Các luật sư cũng nói thêm rằng những người đã ký tên vào thư biết rằng không có bất kỳ trường hợp nào trong những tiểu bang của họ mà ở đó loại đạn này được sử dụng để chống lại nhân viên thực thi pháp luật trong một vũ khí có khả năng che giấu.

ATF đã lập luận rằng có thể sử dụng loại đạn này trong một khẩu súng ngắn có khả năng che giấu. Nhưng những luật sư tiểu bang biện hộ rằng trường hợp này rất hiếm và họ không hề thấy bất kỳ mối đe dọa nào có khả năng xảy ra để biện minh cho việc tước đoạt một loại đạn không hề đắt đỏ khỏi những người đam mê thể thao .

“Đạn M855 loại 5.56 li không đặt ra một mối đe dọa cụ thể nào để tiến hành cưỡng chế bằng pháp luật”, bức thư nói rõ.

Những luật sư tiểu bang cũng nói với ATF rằng một lệnh cấm đối với đạn M855 có thể dẫn đến việc ngăn cấm việc buôn bán trên phạm vi rộng đối với những loại đạn súng trường khác. Đây là một mối đe dọa tới quyền Sửa đổi bổ sung thứ hai, các luật sư cho hay.

Danh sách đầy đủ các tiểu bang chống lại lệnh cấm bao gồm bang Alabama, Arizona, Arkansas, Florida, Georgia, Idaho, Kansas, Kentucky, Michigan, Missisippi, Montana, Nebraska, Nevada, Bắc Dakota, Ohio, Oklahoma, Pennsylvania, Nam Carolina, Nam Dakota, Texas, Utah, và Wyoming.

Genevieve Belmaker, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Tuấn biên dịch

Xem thêm: