Mỹ kịch liệt lên án hành động trục xuất 60 nhà ngoại giao và đóng cửa Tổng lãnh sự quán nước này tại St.Petersburg, coi đây là động thái làm tồi tệ hơn quan hệ song phương. Trong khi đó, Anh cũng đang nhắm tới đòn trừng phạt tài chính với Nga.

“Hành động trục xuất nhà ngoại giao Mỹ chỉ khiến mối quan hệ giữa Mỹ và Nga ngày càng xấu đi. Động thái của Nga không nằm ngoài dự đoán và Mỹ sẽ có biện pháp đối phó”, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra tuyên bố nhấn mạnh không có lý do gì để biện minh cho hành động của Nga và Washington có thể đáp trả. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Washington đang cân nhắc các biện pháp, song từ chối thông tin về những biện pháp mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể tiến hành.

Đến nay, trên 150 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi nhiều nơi trên thế giới bao gồm Mỹ, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), NATO và một số nước khác. Nga ngày 29/3 cũng đáp trả bằng việc trục xuất 150 nhân viên ngoại giao, trong đó có 60 nhà ngoại giao của Mỹ.

Trong một diễn biến khác, theo Ria Novosti, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng họ đã bị Mỹ xúc phạm sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Moscow từ chối tiến hành phỏng vấn để cấp thị thực cho đội tuyển quốc gia môn đấu vật Nga được quyền vào Mỹ.

Hành động này vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của một quốc gia mà chính họ đã đăng cai tổ chức các cuộc thi đấu thể thao quốc tế.

Mỹ kịch liệt lên án hành động trục xuất của Nga, Anh nhắm mục tiêu "phản công" tiếp theo
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, Maria Zakharova (Ảnh: Getty).

Trên trang web chính thức, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, Maria Zakharova nói rằng chính quyền Moscow xem xét hành động của Washington như một ví dụ khác rõ ràng về việc cố tình cản trở sự tham gia của các vận động viên Nga trong cuộc thi quốc tế.

Nữ phát ngôn viên Nga tuyên bố rằng chỉ vì lợi ích sức ép đối với Nga ở Washington, mà chính quyền Mỹ đã bỏ qua ngay cả nguyên tắc cơ bản vốn được công nhận: “thể thao vẫn là hòa bình”.

Về phía quốc gia đối đầu trực tiếp với Nga, Anh cho biết sẽ xem lại hồ sơ của 700 người Nga được cấp thị thực cư trú ở nước này trước năm 2015 vì hứa đầu tư 2 triệu bảng (2,8 triệu USD).

Đây được cho sẽ là đòn trừng phạt mới nhất sau vụ đầu độc cựu điệp viên. Động thái cũng báo hiệu quyết tâm ngăn chặn “tiền bẩn” của chính quyền Tổng thống Vladimir Putin vào thị trường tài chính Anh, chính quyền London tuyên bố.

Mỹ kịch liệt lên án hành động trục xuất của Nga, Anh nhắm mục tiêu "phản công" tiếp theo
Cựu điệp viên Skripal và con gái bị đầu độc tại Anh (Ảnh: Getty).

Thủ tướng Anh Theresa May từng hứa sẽ dùng nhiều biện pháp để trừng phạt ông Putin và đội ngũ về mặt tài chính, bao gồm “đóng băng” các tài sản Nga ở Anh và thông qua đạo luật như cấm những người Nga quyền lực nhập cư hoặc sử dụng hệ thống ngân hàng.

Hiện tại cựu điệp viên Skripal vẫn bị hôn mê, trong khi con gái Yulia có dấu hiệu hồi phục và tình hình sức khỏe ổn định. Cảnh sát Anh cho biết cựu điệp viên Skripal và con gái có thể đã tiếp xúc với chất độc thần kinh ngay tại cửa nhà.

Minh Lan