Liên quan đến vấn đề an ninh mạng, Mỹ khuyến cáo công dân nước này không mang điện thoại khi đến Nga xem World Cup.
 

Mỹ là quốc gia có lượng người hâm mộ sang Nga đông nhất mặc dù nước này không lọt vào VCK World Cup 2018.

Trước tình hình chính trị căng thẳng với Nga hiện nay, giới chức Mỹ đã khuyến cáo người hâm mộ đề cao cảnh giác các vụ đánh cắp thông tin qua thiết bị điện tử.

Hãng tin Reuters hôm 13/6 dẫn lời William Evanina – Giám đốc Trung tâm phản gián và an ninh quốc gia Mỹ – một quan chức FBI cho biết tin tặc có thể nhắm vào bất cứ ai, cả khi người dùng không nắm giữ thông tin quan trọng.

“Nếu bạn dự định dùng điện thoại di động, máy tính xách tay hoặc thiết bị điện tử khác hãy cẩn thận, bất kỳ dữ liệu nào trên các thiết bị đó cũng có thể được truy cập bởi chính phủ Nga hoặc các tội phạm mạng. Nếu nhất định phải mang theo thì hãy mang một thiết bị khác và phải tháo pin khi dùng”, nhân viên FBI Evanina chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Ông cho biết thêm: “Giới chức chính phủ và doanh nghiệp sẽ có nguy cơ cao nhất, nhưng những công dân bình thường cũng có thể trở thành mục tiêu”.

Đây có thể là thông điệp trực tiếp từ chính phủ Mỹ dành cho các công dân của mình sẽ có mặt tại World Cup 2018.

Các cơ quan an ninh của Anh cũng đưa ra cảnh báo tương tự cho người dân và đội tuyển bóng đá quốc gia sẽ tham dự World Cup tại Nga.

Trung tâm an ninh mạng quốc gia (NCSC) của Anh cho biết đã mời chuyên gia cố vấn về an ninh mạng cho Hiệp hội bóng đá Anh trước khi đội tuyển nước này sang dự World Cup 2018.

Theo The Guardian, NCSC cho biết đã cung cấp đủ các thông tin cần thiết cho Liên đoàn bóng đá Anh trước khi họ khởi hành đến Nga chuẩn bị cho World Cup. Các cầu thủ nổi tiếng của Anh được cho là mục tiêu hàng đầu của tội phạm mạng được lưu ý cẩn trọng trong mọi tình huống và sẽ không đảm bảo an toàn tuyệt đối ngay cả khi ở trong căn phòng của chính mình.

Cảnh báo của giới an ninh hàng đầu Anh và Mỹ đã nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia. Patrick Wardle – chuyên gia hàng đầu về bảo mật cá nhân cho biết ông luôn cẩn thận trong việc sử dụng các thiết bị điện tử khi du lịch đến Nga. “Nếu chúng bị tấn công, tôi phải đảm bảo rằng nó không gây ra hậu quả nào nghiêm trọng”, ông Patrick nói.

World Cup 2018 sẽ khai mạc tại Nga vào hôm nay, ngày 14/6.

Hồng Hạnh