Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (4/11) đã kêu gọi các nước bị Bắc Kinh đe dọa ở Biển Đông tìm phán quyết của trọng tài, Washington gia tăng áp lực đối với Trung Quốc tại một trong những hội nghị ngoại giao lớn nhất châu Á.

Ông Robert O’Brien, người đại diện cho Tổng thống Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và các cuộc họp liên quan, công bố một sáng kiến chống lại chương trình cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường của Trung Quốc – một động thái mới nhất trong cuộc cạnh tranh sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc tại khu vực.

Trang tin Nikkei cho hay, ông O’Brien nói với các phóng viên rằng, ông đã gặp gỡ các lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và thảo luận về các vấn đề tranh chấp lãnh thổ Biển Đông, ông mô tả đây là một chủ đề quan trọng đối với Mỹ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ O’Brien (trái) gặp gỡ Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Thái Lan vào ngày 4/11/2019 (ảnh: Reuters).

Trung Quốc và một số quốc gia ASEAN, bao gồm Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam có các tuyên bố chủ quyền chồng lấn trong tuyến đường thủy này. Theo các báo cáo, vào tháng Tám, Washington đã cáo buộc Bắc Kinh ngăn chặn các quốc gia này tiếp cận các nguồn tài nguyên dầu khí trị giá 2.500 tỷ đô la ở Biển Đông trong bối cảnh xung đột giữa các tàu Việt Nam và tàu Trung Quốc ở vùng biển do Hà Nội kiểm soát. Một tàu khảo sát của Trung Quốc đã rời khu vực vào cuối tháng trước.

Vị cố vấn an ninh Mỹ đề cập đến vụ kiện của Philippines thông qua tòa án trọng tài quốc tế nhằm bác bỏ bản đồ “đường 9 đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố rằng các quốc gia không liên quan tới tranh chấp lãnh thổ kiềm chế không can thiệp vào vấn đề này. Nhưng vị cố vấn an ninh nói: “Tôi không nghĩ Mỹ đang can thiệp vào khu vực. Mỹ đóng một vai trò quan trọng trong khu vực”.

Ông O’Brien cũng cho biết, Mỹ, Nhật và Úc vào hôm thứ Hai (4/11) đã ra mắt một chương trình có tên là “Blue Dot Network”, xem xét các dự án cơ sở hạ tầng mà Washington và các đồng minh có thể đầu tư.