Mỹ – Hàn sẽ tiếp tục tập trận chung quy mô lớn đầu mùa xuân tới, nếu Triều Tiên không có bước tiến tích nào cho phi hạt nhân hóa, theo Japan Times.

Kể từ tháng 9, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo kế hoạch này cho Nhật vài lần, theo nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản tiết lộ hôm thứ Hai (12/11). Tờ Japan Times cho hay, Nhật Bản kêu gọi cộng đồng quốc tế duy trì áp lực đối với Bình Nhưỡng và ủng hộ dự định mới nhất của Hoa Kỳ trong việc tập trận chung hàng năm.

Tổng thống Trump đã đình chỉ vô thời hạn các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên của ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 tại Singapore. Tuy nhiên, với những diễn biến gần đây, Chính quyền Tổng thống Trump có khả năng nối lại hai cuộc tập trận chính vào mùa xuân với Hàn Quốc, có tên gọi Key Resolve và Foal Eagle. 

Mỹ – Hàn tập trận quân sự chung Foal Eagle tại Pohang, Hàn Quốc. (Ảnh: Discovermilitary.com)

Key Resolve, tên gọi cuộc tập trận có sự chỉ huy thông qua máy tính, thường tiến hành từ tháng 2 đến tháng 3, và Foal Eagle, tập trận thực địa có sự tham gia của các lực lượng đất liền, không quân và hải quân, thường diễn ra giữa tháng 3, tháng 4. 

Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung Key Resolve và Foal Eagle tại Pohang, Hàn Quốc hôm 12/3/2016. (Ảnh: Yonhap via AP)

Các quan chức nội các Nhật Bản tin rằng Triều Tiên sẽ không hoàn toàn từ bỏ tham vọng hạt nhân của họ nếu Hoa Kỳ không gây áp lực mạnh đối với Bình Nhưỡng. “Tiếp tục dừng lại các cuộc tập trận quy mô lớn trong khi không có bước tiến rõ rệt về đàm phán Mỹ – Triều sẽ có lợi cho Bình Nhưỡng”, một chuyên gia ngoại giao cao cấp Nhật Bản cho hay.

Cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Trump và Kim Jong-un hôm 12/6/2018. (Ảnh: Kevin Lim)

Trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Kim Jong-un ngày 12/6, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ đình chỉ “trò chơi chiến tranh” với Hàn Quốc nếu Triều Tiên thực sự tham gia đàm phán phi hạt nhân một cách chân thành, vì những cuộc tập trận cũng “vô cùng tốn kém”.

Thuỷ quân Lục chiến Hàn Quốc tham gia vào một cuộc tập trận chung có tên gọi Key Resolve và Foal Eagle năm 2016. (Ảnh: AP)

Triều Tiên từ lâu đã đả kích các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, đối với họ nó giống như diễn tập xâm lược, và căng thẳng khu vực hầu như đều leo thang vào mỗi mùa xuân. Về phía Mỹ – Hàn, các cuộc tập trận diễn ra theo thông lệ.

Thủy quân Lục chiến Hàn Quốc tham gia hoạt động đổ bộ trong cuộc tập trận chung hàng năm Foal Eagle. (Ảnh: JEON HEON-KYUN/EPA)

Mặc dù Kim Jong-un cam kết hoàn toàn hướng tới phi hạt nhân hóa, nhưng tới nay, Bình Nhưỡng vẫn chưa có hành động đáng tin cậy nhằm tháo dỡ các chương trình vũ khí của họ. Cuộc họp dự kiến giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và đồng cấp Triều Tiên tại New York hôm thứ Năm (8/11) đã hoãn lại vào phút cuối.

Mỹ – Hàn tập trận quân sự chung Foal Eagle tại Pohang, Hàn Quốc. (Ảnh: Discovermilitary.com)

Hôm 5/11, Thủy quân lục chiến Mỹ – Hàn đã tiến hành cuộc tập trận chung quy mô nhỏ. Trong khi đó, Triều Tiên thông qua các kênh truyền thông đã chỉ trích cuộc tập trận chung, nói rằng nó đi ngược với những nỗ lực giảm căng thẳng trên bán đảo.

10.000 lính Mỹ tham gia tập trận chung Foal Eagle. (Ảnh: Ariang / Youtube)
Mỹ – Hàn tập trận quân sự chung Foal Eagle tại Pohang, Hàn Quốc. (Ảnh: Discovermilitary.com)
Mỹ – Hàn tập trận quân sự chung Foal Eagle tại Pohang, Hàn Quốc. (Ảnh: Discovermilitary.com)

Triệu Hằng