Tướng Robert Brown – Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương của Mỹ – ngày 26/11 cho biết nước này và Hàn Quốc tiếp tục tập trận cấp cao hơn ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

my han quoc tien hanh cac cuoc tap tran cap cao hon ngoai khoi ban dao trieu tien
Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ Robert Brown. (Ảnh: AP)

“Những gì chúng tôi đang làm là tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận ở mức độ cao hơn ngoài khơi bán đảo Triều Tiên… Tập trận cấp tiểu đoàn của chúng tôi vẫn diễn ra tốt”, Korea Herald dẫn lời tướng Brown nói.

“Chúng tôi cũng tập trận ở Hawaii, căn cứ chung Lewis-McChord và bang Washington. Tại Alaska, chúng tôi đã chuẩn bị một số kịch bản và dự định mời Hàn Quốc tham gia”, ông cho biết thêm.

Tướng Brown cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc tập trận, đồng thời khẳng định liên minh lâu đời giữa Mỹ và Hàn Quốc vẫn duy trì vững chắc.

Gần đây, Seoul và Washington đã thống nhất giảm quy mô cuộc tập trận Foal Eagle (Đại bàng non) và hủy bỏ cuộc tập trận không quân Vigilant Ace (Át chủ bài cảnh giác) dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới, nhằm khuyến khích Triều Tiên thực hiện các cam kết giải trừ hạt nhân.

AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm 21/11 tuyên bố: “Tập trận Foal Eagle sẽ được tái cấu trúc và thu nhỏ quy mô để diễn ra ở mức độ không gây hại cho quan hệ ngoại giao”.

Trong một diễn biến liên quan, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương của Mỹ Charles Brown cho biết các máy bay ném bom của Mỹ sẽ không thực hiện các chuyến bay trên vùng không phận Hàn Quốc do Seoul yêu cầu.

Mỹ thường thực hiện các chuyến bay ở vùng trời Hàn Quốc như một phần trong các khóa huấn luyện hoặc để phô trương sức mạnh quân sự trước Triều Tiên và các đối thủ tiềm ẩn khác.

H.Đ (Tổng hợp)