Chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng đe dọa khởi động lại chương trình hạt nhân nếu áp lực quốc tế không được nới lỏng, Hoa Kỳ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận quy mô nhỏ vào thứ Hai (5/11).

Theo hãng tin Yonhap, có khoảng 500 lính thủy quân lục chiến Mỹ và Nam Hàn sẽ tham gia các cuộc diễn tập. Địa điểm tổ chức gần thành phố phía Nam Pohang và không dùng phương tiện truyền thông như dự kiến.

Chương trình Trao đổi Hàng hải Hàn Quốc nằm trong số các cuộc tập trận đã bị đình chỉ vô thời hạn vào tháng 6, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore và hứa kết thúc các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó cơ quan tin tức Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận sẽ khởi động lại ngay lập tức nếu Triều Tiên không giữ lời hứa giải trừ hạt nhân.

Cuộc tập trận không quân chung quy mô lớn của Mỹ và Hàn Quốc có tên Vigilant Ace đã bị đình chỉ vào đầu tháng này để khuyến khích các cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng.

Vào tuần trước, tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Washington và Seoul sẽ đưa ra quyết định vào tháng 12 về các cuộc tập trận quân sự chung cho năm 2019.

Hôm thứ Sáu (2/11), Triều Tiên cảnh báo có thể bắt đầu lại chương trình hạt nhân nếu Hoa Kỳ không nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

“Việc cải thiện quan hệ và trừng phạt không tương thích. Hoa Kỳ nghĩ rằng các biện pháp trừng phạt và áp lực “lặp đi lặp lại” sẽ dẫn đến phi hạt nhân hóa. Chúng tôi không thể nhịn cười với một ý tưởng ngu ngốc như vậy”, một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói.

Từ trước đến nay, các quan chức Mỹ vẫn hoài nghi cam kết của lãnh đạo Kim về việc từ bỏ kho vũ khí hạt nhân mà ông đã hứa. Washington cho biết sẽ không hỗ trợ các biện pháp trừng phạt quốc tế cho đến khi có nhiều tiến bộ được xác minh.

Thanh Hiền