Vào ngày thứ Ba (7/12), các quan chức cấp cao của chính quyền Biden đã tổ chức một cuộc họp tóm tắt về Hội nghị thượng đỉnh Dân chủ và giải thích lý do tại sao Đài Loan được mời tham gia hội nghị.

Chính phủ Mỹ đã mời 110 quốc gia và khu vực tham dự “Hội nghị thượng đỉnh về dân chủ” từ ngày 9 đến ngày 10 tháng 12. Đài Loan được mời nhưng Trung Quốc và Nga không được mời. Điều này đã gây ra sự bất bình ở cả hai nước.

Tại cuộc họp tóm tắt về hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Ba, một quan chức cấp cao của chính quyền Biden giải thích, “Chúng tôi coi Đài Loan là một nền dân chủ hàng đầu. Đài Loan có nhiều kinh nghiệm trong việc thúc đẩy một nền dân chủ minh bạch, nhạy bén và năng động hơn và là một ví dụ điển hình”.

“Chúng tôi cũng coi Đài Loan là nhà lãnh đạo toàn cầu trong việc phát triển các phương pháp hay nhất để ngăn chặn thông tin sai lệch, sử dụng các công nghệ mới nổi để làm cho quản trị minh bạch và nhạy bén hơn. Đó là cách chúng tôi thấy sự tham gia của Đài Loan trong hội nghị thượng đỉnh này”.

Quan chức này cũng nhấn mạnh rằng sự tham gia của Đài Loan là phù hợp với chính sách “Một Trung Quốc” của Hoa Kỳ.

“Đài Loan sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh dân chủ này theo các nguyên tắc của chính sách ‘Một Trung Quốc’ của Hoa Kỳ. Chính sách này được hướng dẫn bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan, ba thông cáo chung và sáu bảo đảm.

“Do đó, chúng tôi tin rằng Đài Loan có thể thực hiện một cam kết có ý nghĩa đối với các mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh này, cụ thể là chống lại chủ nghĩa độc tài, chống tham nhũng và thúc đẩy sự tôn trọng nhân quyền ở trong và ngoài nước. Đây là vai trò của Đài Loan”.

Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ nói rằng hội nghị thượng đỉnh thực sự là để hình thành một chương trình nghị sự khẳng định cho việc đổi mới dân chủ và giải quyết các mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ thông qua hành động tập thể. “Như bạn đã biết, cốt lõi của các hệ thống chuyên quyền rất mỏng manh, và khả năng vốn có của các nền dân chủ trong việc đổi mới và sửa chữa hướng đi khiến các nền dân chủ trở nên linh hoạt, toàn diện và kiên cường trong việc tìm kiếm giải pháp cho những thách thức phức tạp”.

Các quan chức nhấn mạnh rằng hội nghị thượng đỉnh này sẽ đóng vai trò như một diễn đàn nơi các nhà lãnh đạo tham gia hội nghị thượng đỉnh có thể công bố các cam kết, cải cách và sáng kiến ​​mới dựa trên ba trụ cột chuyên đề của hội nghị thượng đỉnh. Ba trụ cột là: thứ nhất, tăng cường dân chủ và chống lại chủ nghĩa uy quyền; thứ hai, chống tham nhũng; và thứ ba, thúc đẩy tôn trọng nhân quyền.

Các quan chức cho biết tại hội nghị thượng đỉnh, chính phủ Mỹ sẽ công bố các sáng kiến ​​và cam kết mới trong nhiều lĩnh vực, bao gồm hỗ trợ “truyền thông tự do và độc lập, chống tham nhũng, bảo vệ bầu cử tự do và công bằng, tăng cường các nhà cải cách dân chủ và sử dụng công nghệ để thúc đẩy đổi mới dân chủ”.

Trung Quốc và Nga lên án Hoa Kỳ gây chia rẽ khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh dân chủ. Toà Bạch Ốc cho biết tại cuộc họp báo tuần trước, “Chúng tôi đã triệu tập hội nghị thượng đỉnh để quy tụ 110 chính phủ, đại diện cho các kinh nghiệm dân chủ đa dạng từ khắp nơi trên thế giới, cũng như các nhà lãnh đạo từ xã hội dân sự và khu vực tư nhân, để thảo luận về cách chúng ta có thể làm việc cùng nhau để bảo vệ nền dân chủ trên toàn thế giới và hỗ trợ nền dân chủ trên toàn thế giới. Chúng tôi không có gì phải xin lỗi, dù cho bất kỳ quốc gia nào trên thế giới chỉ trích”.