Hôm thứ Sáu (20/4), một bản báo cáo thường niên về nhân quyền của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Triều Tiên đã “vi phạm quyền con người quá mức”, bao gồm việc bắt cóc 12 công dân Nhật Bản. Báo cáo này cũng chỉ ra Trung Quốc, Iran là “các ví dụ về các chính phủ vi phạm nhân quyền”, theo Nikkei.

Báo cáo này được đưa ra khi hai nước đã chuẩn bị cho cuộc hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ – Triều Tiên.

Trong một cuộc họp báo ngắn tại Washington, quyền Ngoại trưởng Mỹ John Sullivan cho biết: “Triều Tiên là một trong những chế độ đàn áp hà khắc và lạm dụng nhất trên thế giới”, theo Nikkei.

Quyền Ngoại trưởng Sullivan đã nêu ra Trung Quốc, Iran và Triều Tiên là các ví dụ cho các chính phủ “vi phạm nhân quyền đối với những người  trong vùng biên giới của họ, kết quả căn cứ bằng những điều diễn ra hàng ngày và sử dụng vũ lực ép buộc”.

Không có dấu hiệu nào cho thấy mức độ căng thẳng về nhân quyền tại Triều Tiên giảm bớt, mà những quan sát còn cho thấy về tình trạng gia tăng phát triển, bao gồm vụ ám sát người anh em của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Nam tại Malaysia thông qua một chất độc thần kinh bất hợp pháp và sự thi hành của 5 quan chức Bộ Công an.

“Chúng tôi quan ngại về vấn đề hạt nhân tại Triều Tiên, nhưng chúng tôi cũng quan ngại tương đương vấn đề về quyền con người, và cả hai vấn đề này bắt nguồn từ một vấn đề”, ông Michael Kozak thuộc Văn phòng Đảng Dân chủ, Nhân quyền và Lao động cho biết. “Tôi không nghĩ rằng bạn sẽ thấy sự giảm bớt trong mối lo ngại của chúng tôi về vấn đề đó, thậm chí khi chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề hạt nhân”, ông Kozak bổ sung. “Nó không phải là một sự thỏa hiệp”.

Báo cáo Nhân quyền thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đề cập đến những vụ bắt cóc công dân Nhật Bản của Triều Tiên trước đây. Bình Nhưỡng khẳng định rằng tất cả những người bị bắt cóc còn lại đã chết và cho biết họ không có tin tức gì sau khi kết thúc một cuộc tái điều tra trong năm 2015. “Trong năm (2015) đã không có tiến triển nào trong cuộc điều tra về 12 công dân Nhật Bản ở đâu – những người được tin rằng đã bị Triều Tiên bắt cóc”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ viết.

Theo một báo cáo về nhân quyền, vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên được chia thành 6 loại: Vi phạm tư tưởng, vi phạm cuộc sống, vi phạm quyền thực phẩm, bị giam giữ và hành quyết tùy tiện; sự hành hình; bắt cóc. Hình ảnh Người biểu tình kêu gọi nhân quyền Triều Tiên. (Ảnh: Nicolaslev)

Trong tuần hội nghị thượng đỉnh tại Mar-a-Lago giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Abe cũng đã đề cập tới vấn đề bắt cóc người Nhật Bản của Triều Tiên. 

Tổng thống Trump đảm bảo sẽ giải quyết vấn đề này với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. “Chúng tôi sẽ đề cập đến những người bị bắt cóc. Chúng tôi sẽ đưa ra nhiều vấn đề khác nhau”, Tổng thống Trump nói trước cuộc họp báo với ông Abe vào hôm thứ Tư (18/4), theo Nikkei.

Triệu Hằng