Theo BCC, thứ Tư hôm qua (11/3), một quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ đã dự đoán các lực lượng Iraq sẽ chiếm lại thành phố Tikrit từ tay các phiến quân tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JSC), đã phát biểu tại một phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ ở thủ đô Washington. Ông nói “không có gì để nghi ngờ” rằng các lực lượng Iraq sẽ đánh bật các phiến quân IS ra khỏi thành phố Tikrit khi nhận được tin tức báo cáo các binh sĩ Iraq đã tiến vào khu vực phía bắc của thành phố này.

Trước đó, các quan chức Iraq cũng cho biết quân đội chính phủ và lực lượng dân quân Shia cũng đã kiểm soát được 2/3 huyện Qadisya, huyện lớn nhất của thành phố Tikrit. Tuy nhiên, hiện giờ quân đội Iraq vẫn chưa giành được quyền kiểm soát ở các khu vực phía tây và phía nam thành phố.

Chiến dịch đánh chiếm lại Tikrit – quê hương của cố tổng thống Sadam Hussein là một cuộc tấn công chống IS có quy mô lớn nhất của quân đội Iraq tính đến thời điểm hiện nay. 30.000 binh sĩ quân đội và dân quân Iraq đã tham gia cuộc tấn công này với sự hỗ trợ của Iran. Lực lượng liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu không hỗ trợ Iraq trong chiến dịch lần này.

Nếu giành lại được thành phố Tikrit, quân đội Iraq sẽ có thể tiếp tục triển khai kế hoạch chiếm lại thành phố Mosul, nơi hiện đang là đại bản doanh của IS đồng thời là thành phố lớn hai của Iraq.

Hướng Dương tổng hợp