Trong những tuần gần đây Hoa Kỳ đang nỗ lực thuyết phục Bangladesh mua thêm khí tài quân sự của mình nhằm không để quốc gia Nam Á này rơi vào vòng ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi đầu tháng đã gọi điện cho Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đề xuất rằng Hoa Kỳ sẽ giúp quân đội nước này đạt được tiêu chuẩn hiện đại hóa vào năm 2030.

Vào năm ngoái, Bangladesh đã có các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ để hỏi mua các loại vũ khí quân sự tiên tiến như trực thăng Apache và tên lửa.

“Chúng tôi đang tìm cách làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác an ninh với Bangladesh, hai bên cùng có lợi, với sự tôn trọng đầy đủ đối với chủ quyền và sự độc lập trong hành động của Bangladesh”, bà Laura Stone, quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, viết trong một email trả lời các câu hỏi của Nikkei. “Chúng tôi sẵn sàng trở thành đối tác được lựa chọn của Bangladesh trong việc cung cấp các mặt hàng quốc phòng”.

Bangladesh đã mua của Mỹ nhiều vũ khí hơn kể từ những năm 1990. Trong khoảng thời gian từ năm 2009 tới 2019 nước này đã chi 110 triệu USD để mua vũ khí Hoa Kỳ. Tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn nhiều so với 2,59 tỷ USD tiền vũ khí mà nước này mua của Trung Quốc kể từ năm 2010, theo báo cáo của Viện nghiên cứu hòa bình Stockholm.

Giáo sư chuyên ngành khoa học chính tri tại Đại học Bang Illinois, Ali Riaz, nói rằng việc Bộ trưởng Esper gọi điện cho Thủ tướng Bangladesh vào một thời điểm “rất quan trọng” vì mối quan hệ giữa Dhaka và Bắc Kinh đang ấm lên.

Bắc Kinh đang lấy lòng Bangladesh bằng nhiều cách, nhất là trong đại dịch Covid, chính quyền Trung Quốc đã gửi đồ bảo hộ và cử chuyên gia tới trợ giúp quốc gia Nam Á chống dịch.

Lực lượng cầm quyền ở Trung Quốc gần đây cũng đã dỡ bỏ thuế quan đối với 97% hàng hóa nhập khẩu của Bangladesh sau khi hưa hẹn xây dựng nhà ga sân bay trị giá 250 triệu USD cho nước này ở thành phố Sylhet, giáp với Ấn Độ.

Ngoại giao quốc phòng là một phần trong chiến lược xây dựng một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do cởi mở. Vào tháng 6/2019, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố báo cáo đầu tiên về chiến lược này, trong đó công nhận Bangladesh là “đối tác mới nổi”, cùng với những quốc gia ở Nam Á khác như Sri Lanka, Nepal và Maldives.

“Tầm nhìn Ấn Độ – Thái Bình Dương của chúng tôi bắt nguồn từ thực tế rằng Hoa Kỳ, giống như Bangladesh, là một quốc gia Ấn Độ – Thái Bình Dương”, Bà Stone nói với Nikkei. “An ninh hàng hải và khu vực Nam Á đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, cởi mở, hòa bình và thịnh vượng vì lợi ích của tất cả các quốc gia, đó là lý do tại sao chúng tôi ưu tiên các nỗ lực thúc đẩy an ninh”.

Mỹ và Bangladesh đã hợp tác về an ninh trong nhiều lĩnh vực, từ chống khủng bố đến gìn giữ hòa bình, theo một kế hoạch được thực hiện từ năm 2005. Washington cũng đã hỗ trợ thêm 60 triệu USD để giúp Bangladesh bảo vệ an ninh hàng hải và giải quyết các vấn đề khác.

Theo Nikkei