Một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hoa Kỳ đã tiến gần quần đảo Hoàng Sa trong khi các quan chức Mỹ gặp các đối tác ở Bắc Kinh để đàm phàn về cuộc chiến thương mại, theo Reuters.

Tàu khu trục USS McCampbell của Hải quân Mỹ đã thực hiện hoạt động “tự do hàng hải”, tới gần trong phạm vi 12 hải lý của chuỗi đảo Hoàng Sa, nhằm “thách thức các yêu sách hàng hải quá mức” của Bắc Kinh tại khu vực, và bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật pháp quốc tế, một phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Rachel McMarr cho biết trong một tuyên bố qua email.

Hoạt động tuần tra không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào hoặc đưa ra tuyên bố chính trị nào, ông McMarr nói.

Tuyên bố này được đưa ra khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang diễn ra tại Bắc Kinh, vòng thảo luận trực tiếp đầu tiên kể từ khi cả hai bên đồng ý thỏa thuận “đình chiến” 90 ngày trong một cuộc chiến thương mại đã làm sôi động thị trường quốc tế.

Hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc tuần tra ở Biển Đông trong nhiều năm, nhưng căng thẳng với Bắc Kinh chỉ diễn ra trong những năm gần đây khi Trung Quốc tìm cách khẳng định các yêu sách chủ quyền quá mức tại một trong những tuyến đường thủy lưu thông nhiều nhất thế giới.

Trong nhiều năm, Bắc Kinh đã tuyên bố đơn phương và bất hợp pháp đối với khoảng 90% Biển Đông, một vùng biển với tài nguyên dầu mỏ, cùng những tuyến đường vận tại quan trọng với hàng tỷ tỷ đô la giá trị hàng hóa lưu chuyển qua mỗi năm. (Chi tiết)

Chính quyền Trump gần đây đã tăng cường thách thức sự thống trị của Trung Quốc ở Biển Đông với sự hiện diện của các máy bay B-52, và điều đó góp phần vào việc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực, theo Bussiness Insider.

Nhã Phúc