Chính phủ của Tổng thống Trump hôm thứ Sáu (23/2) đã đưa ra gói trừng phạt Triều Tiên lớn nhất từ trước tới nay, khi Mỹ tìm cách cắt giảm thu nhập ngoại tệ cho chế độ hà khắc có tham vọng phát triển vũ trang hạt nhân tấn công Hoa Kỳ.

Theo Nhật báo Phố Wall (WSJ), chính quyền Trump đã xử phạt gần 60 công ty và tàu biển, cùng với một cá nhân mà họ cho biết đang trợ giúp Triều Tiên né lệnh cấm xuất khẩu than và nhập khẩu nhiên liệu. Các hoạt động này giúp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un duy trì quyền lực khi ông ta theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo tiêu tốn hàng tỷ USD, bỏ mặc người dân sống trong đói khổ và áp bức.

Triều Tiên
Một chiếc tàu trao đổi hàng hóa trên biển với một tàu khác có liên hệ với Triều Tiên (Ảnh: Bộ Tài chính Hoa Kỳ)

Động thái mới của Washington là một phần trong chiến dịch “áp lực tối đa” của Hoa Kỳ rộng hơn nhằm buộc Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán và thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Theo WSJ, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết: “Lệnh trừng phạt này sẽ cản trở đáng kể đến khả năng của chính quyền Kim trong việc tiến hành các hoạt động hàng hải lẩn trốn nhằm tạo thuận lợi cho việc vận chuyển than và nhiên liệu bất hợp pháp và làm mất khả năng của họ trong việc vận chuyển hàng hoá qua các vùng biển quốc tế”.

Một quan chức chính quyền cao cấp nói: “Chúng tôi biết họ đang cảm thấy áp lực. Hành động hôm thứ Sáu nhằm gửi một thông điệp tới ông Kim rằng ‘không có con đường nào khác để ông ta thực hiện ngoài việc phi hạt nhân hóa'”.

tàu trên biển
Vị trí phát hiện hai tàu trao đổi hàng hóa trên biển (Ảnh: Bộ Tài chính Hoa Kỳ)

Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn phải nỗ lực để có được một số thành viên quan trọng của Liên Hợp Quốc, đặc biệt là Trung Quốc và Nga, thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt. Ví dụ, Hoa Kỳ yêu cầu ủy ban trừng phạt của LHQ liệt kê 18 tàu là các đối tượng vi phạm lệnh trừng phạt, nhưng Trung Quốc bảo vệ 10 tàu trong số đó, các quan chức tiết lộ hôm thứ Năm. Ủy ban trừng phạt hoạt động theo sự nhất trí, do đó, Trung Quốc có quyền phủ quyết đối với các tàu được liệt kê.

Do đó, Hoa Kỳ cũng có hành động đơn phương trong việc xử phạt các tàu, công ty và chủ sở hữu của chúng, giống như Washington đã làm trước đây đối với các ngân hàng Trung Quốc và các công ty khác. Các tàu và các công ty này là có đăng ký, đặt trụ sở hoặc treo cờ ở Triều Tiên, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông và một số quốc gia nhỏ được biết đến như những nơi ẩn náu trên biển.

Thu Phương

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế đến Biển Đông