Bộ Chỉ huy Không gian Mỹ xác nhận các mảnh của tên lửa đẩy nặng 23 tấn của Trung Quốc đã rơi xuống Ấn Độ Dương lúc rạng sáng 31/7 (theo giờ Bắc Kinh) nhưng không rõ quỹ đạo rơi của chúng.

Tên lửa Trường Chinh 5B được phóng đi hôm 24/7 để đưa mô-đun phòng thí nghiệm Vấn Thiên lên trạm vũ trụ mới mà Trung Quốc đang xây dựng trên quỹ đạo. Có điều, ngay sau đó nó lao xuống Trái Đất một cách mất kiểm soát – đánh dấu lần thứ ba Trung Quốc bị cáo buộc “xử lý không đúng cách các mảnh vỡ từ tên lửa trong không gian”.

Ông Jonathan McDowell, nhà thiên văn học tại Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian, nói với kênh CNN: “Không có quốc gia nào để những vật thể nặng hơn 20 tấn quay trở lại quỹ đạo một cách mất kiểm soát như Trung Quốc”.

Tổng giám đốc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson cũng chỉ trích trên Twitter: “Trung Quốc đã không chia sẻ thông tin quỹ đạo chi tiết trong lúc tên lửa Trường Chinh 5B rơi trở lại Trái Đất. Mọi quốc gia du hành vũ trụ cần tuân thủ cách thực hành tốt nhất và làm tròn bổn phận chia sẻ loại thông tin này từ sớm để tạo điều kiện cho việc dự đoán rủi ro va chạm có thể xảy ra, đặc biệt là đối với thiết bị đẩy có trọng tải nặng như Trường Chinh 5B”.

Ông Bill Nelson nhấn mạnh: “Việc chia sẻ thông tin quỹ đạo chi tiết trong lúc tên lửa rơi trở lại trái đất rất quan trọng. Nó thể hiện việc sử dụng không gian một cách có trách nhiệm và đảm bảo sự an toàn cho những người dưới mặt đất”.

Trung Quốc lần đầu phóng tên lửa Trường Chinh 5B vào không gian năm 2020. Khi đó, nó cũng rơi trở lại Trái Đất một cách mất kiểm soát, gây thiệt hại cho một số tòa nhà ở Bờ Biển Ngà nhưng không gây thương tích về người.

Nguồn: Reuters