Mỹ chỉ trích Nga “khiêu khích, vô trách nhiệm”, sau khi Matxcova và Minsk ký thỏa thuận về khai triển vũ khí hạt nhân đến Belarus.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết trong cuộc họp báo ngày 25/5 rằng: “Đây là một ví dụ nữa cho thấy ông Putin đang đưa ra những lựa chọn vô trách nhiệm và khiêu khích. Chúng tôi vẫn giữ cam kết phòng vệ tập thể của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh Matxcova và Minsk ngày 25/5 đã ký thỏa thuận về khai triển vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói Nga đã bắt đầu thực hiện kế hoạch.

Bà Jean-Pierre cho biết thêm rằng Mỹ sẽ “theo dõi” tình hình. Bà nói: “Chúng tôi chưa thấy có lý do nào để điều chỉnh chính sách hạt nhân của Mỹ cũng như chưa có dấu hiệu cho thấy Nga chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân từ Belarus”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller mô tả kế hoạch của Nga “là ví dụ mới nhất về sự vô trách nhiệm” kể từ khi Matxcova xâm lược Ukraina hơn một năm trước. Ông nhắc lại cảnh báo sẽ có “hậu quả nghiêm trọng” nếu vũ khí sinh học, hóa học hoặc hạt nhân được sử dụng trong xung đột.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật có đầu đạn nhỏ, được thiết kế để sử dụng trong một cuộc tấn công hạn chế trên chiến trường, thay vì phá hủy quy mô lớn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 25/5 cho biết việc khai triển vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus là do căng thẳng gia tăng với phương Tây và cáo buộc phương Tây đang tiến hành một “cuộc chiến không tuyên chiến” chống lại Nga và Belarus.

Hiện chưa rõ Nga sẽ đưa loại vũ khí cụ thể nào đến Belarus nhưng hồi tháng 4 Nga đã công bố những khí tài mang vũ khí, gồm “cường kích Belarus được bổ sung khả năng tấn công mục tiêu bằng vũ khí hạt nhân” và tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M.