Ngay trước ngày kỷ niệm 30 năm Bức tường Berlin sụp đổ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen, hôm thứ Sáu (8/11) đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng về mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga đối với phương Tây.
Bức tường Berlin, một biểu tượng nổi tiếng của thời kỳ Chiến tranh Lạnh, được xây dựng vào năm 1961, theo lệnh của Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Đức, thuộc Cộng hòa Dân chủ Đức (thường được gọi là Đông Đức), trong khu vực chiếm đóng của Liên Xô. Bức tường nhằm ngăn cản người dân Đông Đức chạy sang lãnh thổ Cộng hòa Liên bang Đức (Tây Đức). Theo Wikipedia, từ năm 1949 cho đến năm 1961, đã có khoảng 2,6 triệu người chạy sang Tây Đức.
Đêm mùng 9/11/1989, Bức tường chính thức sụp đổ sau khi những người biểu tình Đông Đức đập bỏ một phần bức tường để chạy sang Tây Đức, mở đường cho việc thống nhất Liên bang Đức vào ngày 3/10/1990 và sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô vào năm 1991.

Theo hãng tin AFP, hôm thứ Sáu (8/11), Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã tưởng nhớ sự kiện này để kêu gọi các nước đồng minh cùng bảo vệ nền tự do của phương Tây khỏi mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.
Ông nói, chính quyền Trung Quốc “đang sử dụng các chiến thuật và phương pháp đàn áp chính người dân của mình, tương tự một cách khủng khiếp đối với chính quyền Đông Đức cũ”.
Ông Pompeo phát biểu thêm rằng Hoa Kỳ và các nước đồng minh cần bảo vệ thành tựu đạt được một cách khó nhọc vào năm 1989, và “nhận ra rằng chúng ta đang ở trong một cuộc cạnh tranh vì các giá trị với các quốc gia không có tự do”.
Cũng có thông điệp tương tự, bà Leyen nói rằng, 30 năm sau sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ, phương Tây tưởng rằng đoàn tàu dân chủ tự do là không thể ngăn cản, nhưng “hôm nay, chúng ta phải thừa nhận rằng sự tự mãn của chúng ta thật là ngây thơ”.
Bà nói rằng “Nga đang sử dụng bạo lực để dịch chuyển các biên giới đã được thiết lập ở châu Âu và đang cố gắng lấp đầy mọi khoảng trống mà Mỹ đã bỏ lại phía sau”.
Bà Leyen, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức, cũng thừa nhận rằng niềm hy vọng về việc Trung Quốc sẽ tiến gần đến mô hình dân chủ phương Tây đã không trở thành hiện thực.
Bà Leyen cho rằng châu Âu cần chống lại các mối đe dọa như vậy. Bà nói: “Nếu người Châu Âu chúng ta muốn khẳng định mình trên thế giới, thì quyền lực mềm giờ đây không còn đủ sức nữa rồi”.
Theo AFP, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Leyen đưa ra những tuyên bố này khi hai người chỉ đứng cách vài mét so với một vị trí từng có Bức tường Berlin ở Cổng Brandenburg, địa danh nổi tiếng của thủ đô Berlin, Đức.