Ngày 28/2, Nhà Trắng thông báo cắt giảm 8,3 triệu USD viện trợ cho Campuchia, vì quan ngại về sự thụt lùi trong nền dân chủ.

Quan chức cấp cao Mỹ cho biết việc cắt giảm viện trợ của Washington nhằm vào các chương trình hỗ trợ ngành thuế, chính quyền địa phương và quân đội Campuchia, theo BBC.

Hoạt động viện trợ sẽ tiếp tục với các chương trình hỗ trợ trực tiếp người Campuchia, như thúc đẩy y tế, nông nghiệp, rà phá bom mìn và xã hội dân sự.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết: “Những trở ngại mà nền dân chủ Campuchia đang đối mặt khiến chúng tôi quan ngại, trong đó cuộc bầu cử Thượng viện vào ngày 25/2 không thể hiện mong muốn thực sự của người dân Campuchia”.

Chính phủ Washington tuyên bố, “Các quỹ mà người Mỹ đóng thuế không được sử dụng để hỗ trợ cho những hành động chống lại chế độ dân chủ”.

Năm 2017, đảng đối lập của chính phủ Campuchia bị giải thể và lãnh đạo đảng này bị buộc tội phản quốc. Đầu tuần này, đảng cầm quyền tuyên bố giành toàn bộ số ghế trong cuộc bầu cử thượng viện.

Hoa Kỳ đã chi hơn 1 tỷ đô-la để hỗ trợ Campuchia với tư cách “đối tác cam kết phát triển cam kết” trong vòng 25 năm qua, nhưng những diễn biến gần đây gây “quan ngại sâu sắc”.

Mỹ
Quyết định giải thể đảng đối lập của Thủ tướng Hun Sen vấp phải nhiều chỉ trích (Ảnh: AFP).

Năm 2017, quyết định giải thể đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) của Thủ tướng Hun Sen đã vấp phải những chỉ trích và lo ngại từ nhiều nước phương Tây.

Thậm chí Mỹ lập tức tuyên bố ngừng viện trợ cho cuộc tổng tuyển cử năm 2018 của Campuchia và dọa thực thi thêm các biện pháp cứng rắn hơn. Liên minh châu Âu (EU) đe dọa kết thúc chương trình miễn thuế cho hàng hóa của Campuchia.

An Yên