Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm thứ Hai (ngày 1/8) đã gọi các hành động của Nga xung quanh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraine là “đỉnh cao của sự vô trách nhiệm”, theo Reuters. Ông Blinken đồng thời cáo buộc Matxcơva sử dụng nó như một “lá chắn hạt nhân” trong các cuộc tấn công vào các lực lượng Ukraine.

Trước đó, Nga đã bị cáo buộc bắn đạn pháo vào gần nhà máy Zaporizhzhia vào tháng 3 khi tiếp quản trong những tuần đầu tiên của cuộc xâm lược Ukraine. đọc thêm

Ông Blinken nói với các phóng viên sau cuộc đàm phán về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Liên Hợp Quốc ở New York rằng Washington “lo ngại sâu sắc” rằng Nga đang sử dụng nhà máy này như một căn cứ quân sự và bắn vào các lực lượng Ukraine từ xung quanh.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm: “Tất nhiên người Ukraine không thể bắn trả vì sợ rằng sẽ có một tai nạn khủng khiếp liên quan đến nhà máy hạt nhân.

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin từ CNN, ngày 1/8 vừa qua, Ngũ Giác Đài đã công bố một gói hỗ trợ an ninh bổ sung cho Ukraine trị giá lên tới 550 triệu đô la Mỹ. Theo thông báo, gói viện trợ này gồm 75.000 viên đạn pháo 155mm; Đạn bổ sung cho Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS).

Đây là các vũ khí mà Ukraina đang sử dụng hiệu quả để bảo vệ đất nước của họ. Ngũ Giác Đài cho biết, tổng cộng, chính quyền ông Biden đã cam kết hỗ trợ an ninh khoảng 8,8 tỷ đô la Mỹ cho Ukraine.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố: “Để đáp ứng các yêu cầu trong cuộc chiến đang diễn ra, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với các Đồng minh và đối tác của mình để hỗ trợ cho Ukraina những nguồn lực chính”.