Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ hôm thứ Ba (23/7) đã đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng trộm cắp của Trung Quốc đối với tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ.

AFP đưa tin Giám đốc FBI Christopher Wray hôm thứ Ba cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã tiến hành hơn 1.000 cuộc điều tra đối với hoạt động gián điệp kinh tế và trộm cắp tài sản trí tuệ, trong đó gần như tất cả các vụ việc đều liên quan đến Trung Quốc.

Ông Wray nói với Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ: “Hiện tại, không có quốc gia nào đặt ra mối đe dọa phản gián nghiêm trọng hơn đối với nước ta như là Trung Quốc”.

“Chúng tôi có hơn một ngàn cuộc điều tra trên cả nước liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ từ Hoa Kỳ, cho dù đó là gián điệp kinh tế hay chống phổ biến vũ khí hạt nhân, gần như tất cả các vụ đều dẫn ngược trở lại Trung Quốc”.

Ông nói thêm: “Đây là một mối đe dọa sâu sắc, đa dạng, rộng rãi và đáng phẫn nộ”.

Theo AFP, các vụ bắt giữ những người liên quan đến các hoạt động của Trung Quốc nhằm đánh cắp bí quyết của Mỹ đã tăng mạnh trong những năm gần đây, bao gồm cả bí quyết thương mại và bí mật quốc phòng.

Washington cho rằng vấn nạn trộm cắp bí quyết và tài sản trí tuệ đã trở nên trầm trọng hơn vì chương trình gọi là “Nghìn nhân tài” của Bắc Kinh, trong đó những người mang công nghệ tiên tiến trở lại Trung Quốc sẽ được trọng thưởng.

Mối quan ngại này đã dẫn đến việc chính quyền Trump đang thắt chặt thị thực cho các nhà nghiên cứu Trung Quốc tìm cách đến Hoa Kỳ, theo AFP.

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds