Theo CNN, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm Chủ nhật (13/12) vừa phát đi cảnh báo đi lại đối với các công dân Mỹ rằng người dân nên ngừng mọi chuyến đi tới Cộng hòa Burundi (nằm ở đông Phi) do bạo lực và bất ổn chính trị.

Cảnh báo này phát đi sau khi 87 người bị giết trong vụ xô xát biến thành bạo lực giữa phe đối lập với quân đội chính phủ Burundi hôm thứ Sáu (11/12) tại thủ đô Bujumbura.

Bộ cũng khuyến nghị người Mỹ tại Burundi rời khỏi quốc gia này nhanh nhất có thể, và ra lệnh gửi tất cả những người nhà của nhân viên chính phủ Mỹ tại Burundi và các nhân viên không cần kíp rời khỏi Burundi ngay từ hôm Chủ nhật.

Burundi là một đất nước nhỏ, nghèo đói và lạc hậu, đã trải qua cuộc nội chiến kéo dài 12 năm, kết thúc vào năn 2005. Sau đó, đất nước này tiếp tục bất ổn với các xung đột bạo lực giữa chính phủ và phe đối lập. Năm 2011, Burundi có tỷ lệ GDP/người thấp nhất thế giới.

Từ tháng 4/2015, tình trạng hỗn loạn ở Burundi bị đẩy lên cao trào sau khi Tổng thống đương nhiệm Pierre Nkurunziza tuyên bố sẽ chạy đua cho một nhiệm kỳ 3 đầy tranh cãi. Các xung đột sau đó khiến nhiều người chết và hơn 170.000 người ly tán khỏi nước này.

Hồi đầu năm 2014, Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) của Việt Nam bắt đầu đầu tư ở Burundi, và đã gửi nhân viên từ Việt nam tới làm việc ở quốc gia đông Phi này. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin gì từ phía chính phủ Việt Nam cũng như công ty Viettel về tình hình những lao động người Việt ở đây.

Minh Trí tổng hợp