Nikkei Asian Review đưa tin, ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 7/3 thông báo Mỹ cam kết hỗ trợ thêm 225 triệu USD cho các nước để “làm giảm sự lây lan” của nCov và thúc đẩy các biện pháp đối phó với dịch trên toàn cầu.

Ông Pompeo cho biết, khoản viện trợ trên sẽ được phân bổ cho nhiều kế hoạch, bao gồm việc nâng cao năng lực khám sàng lọc và đào tạo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Ông phát biểu, chưa quốc gia nào dám chi khoản tiền lớn đến vậy, giải thích thêm rằng Mỹ đã viện trợ 274 triệu USD cho 64 quốc gia, trong đó Việt Nam nhận được 3 triệu USD.

Nikkei Asian Review bình luận, động thái này được coi là phản ứng với chiến lược “ngoại giao khẩu trang” của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, Bắc Kinh đã gửi vật tư y tế cùng các hỗ trợ khác tới 120 quốc gia vào cuối tháng 3.

Tuy nhiên, ông Pompeo cho biết Washington sẽ không viện trợ vật tư y tế, trong đó có thiết bị bảo hộ cá nhân vì Mỹ đang cần lượng lớn các sản phẩm này.

Theo Reuters, cũng trong hôm 7/4, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ kêu gọi: “Tất cả các nước, dù là dân chủ hay không, đều cần chia sẻ thông tin về dịch Covid-19 một cách minh bạch, công khai và hiệu quả”.

Trong một diễn biến khác, một quan chức cấp cao của chính quyền Trump kêu gọi Trung Quốc cho phép Mỹ làm việc trực tiếp với các phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, nơi bùng phát dịch Covid-19 cuối tháng 12 năm ngoái. Vị quan chức này cho rằng điều này rất quan trọng để cứu sống người dân trên toàn cầu.