Chính phủ Mỹ hôm 26/3 đã truy tố Tổng thống Nicolas Maduro và một số quan chức hàng đầu của Venezuela với tội danh “khủng bố ma túy”.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr đưa ra cáo buộc hình sự đối với ông Maduro, vốn trước đó đã đối mặt với các biện pháp trừng phạt và là mục tiêu trong chiến dịch của Mỹ nhằm đẩy ông ra khỏi vị thế quyền lực.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã treo tiền thưởng lên tới 15 triệu USD cho bất cứ ai có thể cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ và kết tội ông Maduro.

Ông Barr tố cáo ông Maduro và các cộng sự thông đồng với nhóm FARC “để làm ngập nước Mỹ bằng cocaine”. FARC là nhóm du kích cánh tả tự xưng là ‘Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia’ và bị Hoa Kỳ coi là một tổ chức khủng bố.

Vào hôm 27/3, các đặc vụ của Cơ quan phòng chống ma túy Hoa Kỳ (DEA) đã bay trở về từ Colombia với tướng đã nghỉ hưu của Venezuela là Cliver Alcala. Theo thông tin từ 3 người nói với Reuters, ông Alcala đã tự thú và chờ sự dẫn độ và bay đến White Plains, New York từ thành phố cảng Barranquilla của Colombia, nơi ông này đang sống. Trước đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã treo phần thưởng lên tới 10 triệu USD cho thông tin dẫn đến vụ bắt giữ Alcala

Nhà Trắng, phát ngôn viên của DEA, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Cảnh sát quốc gia Colombia đều từ chối bình luận về việc ông Alcala tự thú.

Trong bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc Alcala và các quan chức hàng đầu khác đã nhận hối lộ từ FARC để đổi lấy lối đi an toàn cho các lô hàng cocaine được gửi qua Venezuela.

Alcala đã nghỉ hưu từ lực lượng vũ trang Venezuela khi ông Maduro lên nắm quyền tổng thống vào năm 2013. Alcala sau đó trốn sang Colombia và từ đó công khai lên tiếng chống lại Maduro và ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Venezuela, ông Juan Guaido.

Bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ là hành động hiếm hoi của Mỹ nhằm chống lại một nguyên thủ quốc gia nước ngoài đang tại chức, đánh dấu một bước leo thang nghiêm trọng chống lại ông Maduro, người đã nắm quyền tại Venezuela từ năm 2013.

Hoa Kỳ và hàng chục nước khác đã công nhận lãnh tụ đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời và là nhà lãnh đạo chính của Venezuela, nhưng ông Maduro vẫn duy trì quyền lực, nhờ được sự hậu thuẫn của quân đội Venezuela, cũng như của Nga, Trung Quốc và Cuba.

Theo Reuters
Thiện Lan dịch và biên tập

Từ Khóa: