Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Tư (11/12) đã áp các lệnh trừng phạt mới đối với hãng hàng không lớn nhất Iran Mahan Air và ngành vận tải biển của họ, với cáo buộc vận chuyển vũ khí hủy diệt hàng loạt từ Iran sang Yemen. Washington đã đưa vào tầm ngắm ba đại lý của Mahan Air với vai trò phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trao đổi với các phóng viên, theo Reuters.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, cũng nằm trong danh sách đen này là một mạng lưới vận tải biển của Iran có dính líu đến việc buôn lậu vũ khí hủy diệt hàng loạt từ Iran sang Yemen cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và Lực lượng Quds (QF) – lực lượng gián điệp và bán quân sự tinh nhuệ tại hải ngoại của nước này.

Mỹ áp lệnh trừng phạt mới đối với hãng hàng không lớn nhất Iran
Máy bay của hãng Mahan Air (ảnh: Reuters).

“Lệnh trừng phạt nhằm chống lại mạng lưới cung cấp vũ khí hủy diệt hàng loạt này là một nỗ lực khác của chính phủ Mỹ nhằm cắt đứt mọi con đường vận chuyển vũ khí cho phiến quân Houthi”, theo thông tin từ Bộ Tài chính Mỹ.

Mahan Air từng bị đưa vào danh sách đen vì cáo buộc hỗ trợ IRGC và QF, tổ chức vũ trang Héc-bô-la và Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Bộ tài chính cũng cho biết các lệnh trừng phạt hôm thứ Tư “đưa ra một cảnh báo khác cho cộng đồng hàng không quốc tế về rủi ro trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức muốn duy trì mối quan hệ thương mại với Mahan Air và các hãng hàng không khác trong danh sách đen”.

Các lệnh trừng phạt sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào ở Mỹ của các đối tượng bị trừng phạt, đồng thời cấm làm ăn với người Mỹ.

“Iran đã sử dụng ngành công nghiệp hàng không và vận tải để cung cấp cho các nhóm phiến quân, khủng bố trong khu vực vũ khí và đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các cuộc khủng hoảng nhân đạo thảm khốc tại Syria và Yemen”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven T. Mnuchin cho biết trong một thông báo.

“Ngành hàng không và vận tải nên cảnh giác và không nên cho phép những kẻ khủng bố lợi dụng”, ông nói thêm.

videoinfo__video3.dkn.tv||641a6e54e__

Ad will display in 09 seconds