Tòa Bạch ốc hôm thứ Hai 28/11 cho biết, họ ủng hộ quyền biểu tình ôn hòa của người dân Trung Quốc để phản đối các biện pháp phòng dịch COVID-19, theo Reuters.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói với các phóng viên “Mọi người nên được phép… có quyền hội họp và phản đối một cách hòa bình các chính sách, luật pháp hoặc mệnh lệnh… mà họ cho là có vấn đề”. “Tòa Bạch Ốc ủng hộ quyền biểu tình ôn hòa.”

Ông Kirby cũng cho biết Hoa Kỳ chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ Trung Quốc về hỗ trợ vắc xin COVID-19.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh James Cleverly  hôm thứ Hai cho biết, Chính phủ Trung Quốc nên “chú ý” đến các cuộc biểu tình phản đối chính sách Zero covid và các hạn chế đối với các quyền tự do. Ông Cleverly nói với các phóng viên:

“Các cuộc biểu tình chống lại chính phủ Trung Quốc rất hiếm và khi chúng xảy ra, tôi nghĩ thế giới nên chú ý, nhưng tôi nghĩ chính phủ Trung Quốc cũng nên chú ý”

Ngoại trưởng Anh nói thêm: “Rõ ràng là chính người dân Trung Quốc vô cùng bất bình với những gì đang diễn ra, về những hạn chế mà chính phủ Trung Quốc áp đặt lên họ. Đây là tiếng nói của người dân Trung Quốc với chính phủ của họ và tôi nghĩ việc chính phủ Trung Quốc lắng nghe những gì họ nói là đúng đắn.”

Có thể bạn quan tâm: