Tuần lễ thời trang Pakistan, được mệnh danh “viên ngọc trong vương miện” của thời trang cao cấp tại đất nước này. Chỉ có điều, sự kiện này không hoàn toàn như người ta mong đợi: Tuần lễ thời trang Pakistan không tổ chức tại Karachi hoặc Islamabad mà là tại London.

Tại Pakistan, địa điểm trình diễn của các chương trình thời trang hiếm khi được công bố trước và chúng phải chịu các biện pháp an ninh nghiêm ngặt, có nghĩa là chúng có xu hướng được tổ chức ở châu Âu và Dubai, theo The Guardian.

“Bản sắc tôn giáo của đất nước chúng ta một mức độ nào đó đặt trên bản sắc văn hóa. Rất nhiều thứ đẹp đẽ trong nền văn hóa của chúng ta thường bị đàn áp và không được thể hiện ở mức độ hoàn toàn như chúng vốn có. Có một cuộc đụng độ giữa quyền tín ngưỡng và giới trẻ quốc tế”, nhà thiết kế thời trang Fahad Hussayn nói.

“Thật buồn khi những hình ảnh về Pakistan mà chỉ thấy hiện diện tại phương tây. Đó là một đất nước giàu nghệ thuật, âm nhạc và sáng tạo và có nhiều con người tài năng mà tại nơi đây không ai được biết về họ. Tất cả những gì chúng ta nghe được đó là sự hỗn loạn chính trị và các vấn đề tín ngưỡng. Tất cả mọi người đều nghĩ rằng đó là bom và burqas (khăn che mặt)”, theo Adnan Ansari, một nghệ sỹ trang điểm và nhà thiết kế thời trang nổi tiếng, đồng thời cũng là người 8 năm trước đã thiết lập Tuần lễ Thời trang Pakistan – trên thực tế chỉ là buổi trình diễn cuối tuần, được tổ chức tại khách sạn Hilton, London, theo The Guardian.

Tuần lễ thời trang Pakistan 2018. (Ảnh:celebdhaba.com)
Tuần lễ thời trang Pakistan 2018. (Ảnh:celebdhaba.com)

“Mọi người nghĩ rằng phụ nữ rất bị áp bức, nhưng chúng tôi có một bản sắc văn hóa rất mạnh mẽ đã được thể hiện bằng những bộ quần áo của chúng tôi. Nó không nói được quá nhiều về việc phản ánh hình ảnh tích cực, nhưng nhiều hơn trong trường hợp phản chiếu một hình ảnh thực sự về những gì mà chúng ta đang có”.

Tuần lễ thời trang Pakistan 2018. (Ảnh:celebdhaba.com)

Sự phục hưng của thời trang Pakistan trong 5 năm qua là kết quả của một sự thay đổi văn hóa địa chấn, nơi những người phụ nữ ngày càng trở nên có học thức và độc lập hơn bởi có khả năng tiếp cận những nơi làm việc tốt hơn, và nhiều người đang thể hiện sự tự do văn hóa xã hội và quyền lực kinh tế mới của họ thông qua thời trang. 

Tuần lễ thời trang Pakistan 2018. (Ảnh:celebdhaba.com)

Phần lớn điều này được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của các phương tiện truyền thông xã hội – dẫn tới những người bảo thủ tôn giáo cảm thấy bị ảnh hưởng bởi Kardashians (một ngôi sao truyền hình thực tế) hơn là cuốn kinh Qur’an.

Thời trang chiếm gần 20% tổng lượng xuất khẩu của đất nước Pakistan. Hồi tháng 8, siêu mẫu Gigi Hadid đã thu hút được sự chú ý đỉnh điểm khi cô đăng tải một bức ảnh của mình trên Instagram mặc một trang phục truyền thống của Pakistan từ thương hiệu Almirah.

Tuần lễ thời trang Pakistan 2018. (Ảnh:celebdhaba.com)

“Phụ nữ trẻ tại Pakistan có nhiều học vấn hơn, du lịch nhiều hơn và độc lập hơn bao giờ hết. Phụ nữ trung lưu được định hướng nghề nghiệp và sức mạnh chi tiêu của họ rất lớn. Họ cũng rất bị ảnh hưởng bởi truyền thông phương tây như Netflix (truyền hình video) và những gì mà họ xem trực tuyến”, Ansari nói.

Biểu đạt tự do thể hiện qua sàn catwalk xâm nhập vào giới trẻ thông qua Instagram đã khiến nhiều phụ nữ trẻ từ bỏ trang phục truyền thống của người Pakistan là “shalwar kameez” bao gồm áo dài và quần dài, họ đã thay thế bằng quần Jean và phong cách phương tây. Do đó ngành công nghiệp thời trang đã thu hút sự chú ý của những người cực đoan tôn giáo có tiếng nói trong xã hội Pakistan, những người này xem sự thay đổi văn hóa này như là một mối đe doạ cho quyền lực của họ, theo The Guardian.

Một sáng tạo của nhà thiết kế Wardha Saleem tại Karachi. (Ảnh: Rizwan Tabassum/AFP/Getty Images)

Đôi khi sự xung đột trong quan điểm đã gây ra nhiều tranh cãi. Người mẫu Qandeel Baloch, một người thường xuyên bị chỉ trích bởi những lựa chọn thời trang của cô, đã bị anh trai sát hại năm 2016. Cái chết của cô xảy ra sau khi cô tiết lộ rằng cô đã có một cuộc hẹn hò với một giáo sỹ.

“Mọi người muốn có sự thay đổi bởi vì những kẻ cực đoan không cho phép bạn cảm thấy có sự an toàn. Nó rất đáng sợ và đau đớn, và có một sự chia rẽ thực sự. Mọi người đều như phát ốm. Pakistan đang thay đổi rất nhiều và nếu chúng ta muốn thay đổi tư duy, chúng ta phải mạnh mẽ lên” người mẫu 25 tuổi, Hira Shah cho biết.

Tuần lễ thời trang Pakistan 2018. (Ảnh: celebdhaba.com)

“Thời trang Pakistan rất tự do trong những thập niên 60 và 70, nhưng đã có một sự đàn áp thực sự nhắm vào phụ nữ dưới quyền General Zia, người đã đóng 1 biểu tượng Hồi giáo vào Pakistan. Cơ thể của phụ nữ đã bị theo dõi thông qua luật Sharia và thông qua truyền thông. Điều này đã thay đổi từ thập niên 90, nhưng ngày nay vẫn còn sự căng thẳng giữa những người cực đoan tôn giáo và hình ảnh nữ giới”, Amina Yaqin, giảng viên cao cấp nghiên cứu các vấn đề hậu thuộc địa tại SOAS cho hay.

Tuần lễ thời trang Pakistan 2018. (Ảnh: celebdhaba.com)
Tuần lễ thời trang Pakistan 2018. (Ảnh: celebdhaba.com)

Triệu Hằng

Từ Khóa: