Theo BBC, ứng viên hiện đang dẫn đầu trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ, ông Donald Trump, đã nhất loạt bị chỉ trích trên mọi bình diện chính trị và ngoại giao khi ông này kêu gọi một lệnh cấm ngay lập tức người Hồi giáo vào nước Mỹ hôm 7/9.

Phát biểu của ông Trump đưa ra sau vụ xả súng San Bernardino khiến 14 người thiệt mạng. Nghi phạm là hai vợ chồng theo Hồi giáo, được cho là đã bị cực đoan hóa và người vợ đã tuyên bố trung thành với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trên Facebook.

Ông Trump nói những người Hồi giáo phải bị cấm vào nước Mỹ “chừng nào những đại diện cho đất nước chúng ta có thể biết chuyện gì đang xảy ra“.

Ông cho biết thăm dò cho thấy người Hồi giáo “hận thù” người Mỹ và điều đó có thể đe dọa nước Mỹ.

Nhà trắng ngay lập tức chỉ trích tuyên bố của ông Trump là trái với các giá trị của Hoa Kỳ và lợi ích an ninh quốc gia.

Các thành viên cùng Đảng Cộng hòa cũng nhất loạt phản bác kêu gọi của ông Trump, mặc dù ông này đang là ứng viên hàng đầu trong đảng và đang tiến rất nhanh.

Thủ tướng Anh David Cameron nói những lời của ông Trump gây chia rẽ, vô ích và đơn giản là sai lầm trong khi Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói ứng viên Mỹ đã buột miệng gây thù hận.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn nói rằng tổ chức này lo ngại về tuyên bố mà đang đặt chương trình tái định cư cực kỳ quan trọng đối với những người tị nạn Syria ở vào thế rủi ro.

Ông Trump là ai?

Donald Trump, 69 tuổi, một doanh nhân, tác giả, người nổi tiếng trên truyền hình Mỹ.

Hôm 16/06/2015, ông tuyên bố ra tranh cử cho chức tổng thống Hoa Kỳ 2016 và muốn đạt được đề cử của Đảng Cộng hòa.

Từ một người không có chút kinh nghiệm nào về chính trị, với những tuyên bố thẳng thắn và có phần gây sốc, ông đã liên tục dẫn dầu trong các cuộc thăm dò ý kiến cho đề cử của Đảng Cộng hòa.

Ông Trump là người đem vấn đề dân nhập cư vào các cuộc tranh luận bầu cử. Ông từng nói rằng người Mexico đang tuồn tội phạm vào nước Mỹ, lấy việc làm của dân Mỹ và điều ông sẽ làm là xây một bức tường cao ở biên giới phía nam để ngăn chặn điều đó. Đặc biệt là chính người Mexico sẽ phải trả tiền cho bức tường.

Chính quyền Mexico đã từng đáp trả rằng ‘không đời nào’ họ trả tiền.

Ông Trump cũng là người phản đối luật kiểm soát súng ống, vốn là một vấn đề đang gây tranh cãi mạnh mẽ ở Mỹ. Ông nói rằng chính việc kiểm soát súng chặt chẽ ở Paris đã khiến những tên khủng bố có thể dễ dàng giết chết 129 người.

Nhà tỷ phú này cũng tuyên bố chiến dịch tranh cử của ông không cần phải phụ thuộc vào nguồn tiền tài trợ bên ngoài, do đó ông sẽ không phải chịu áp lực từ bất cứ bên nào nếu lên nắm quyền.

Nhưng với phát biểu chống người Hồi giáo lần này, liệu ông Trump có đi quá xa?

Donald Trump không phải là nghị sĩ quốc hội, thậm chí không phải là ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Vì thế đề nghị của ông muốn cấm người Hồi giáo vào Mỹ không có ảnh hưởng thực tế gì ngoài việc thể hiện quan điểm cá nhân ông và giúp ông tăng nhiệt tranh cử, giành thêm sự chú ý và ghi thêm điểm trong các thăm dò.

Trump đang dẫn đầu trong đảng Cộng hòa, rất xa, và ông đi lên nhờ nói những tuyên bố như vậy.

Mặc dù nhiều người coi ông Trump như một “ông hề” trên sàn đấu chính trị khốc liệt nhất nước Mỹ, tuy nhiên tỷ lệ ủng hộ ông này lại liên tục tăng cho thấy một điều rằng nhiều người Mỹ đã chán ghét kiểu chính trị nước đôi và đang đặt hy vọng vào một làm gió mới nhằm giúp họ thoát khỏi những bế tắc hiện tại.

Nhiều nhà phân tích đã phải công nhận thất bại khi dự đoán tương lai chính trị đầy bất ngờ của ông Trump.

Sẽ rất thú vị khi xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”, một nhà phân tích nói với BBC.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: