Một thành viên Vệ binh Quốc gia thuộc lực lượng bảo vệ Điện Capitol Hoa Kỳ đã qua đời, theo thông tin xác nhận từ một quan chức hôm thứ Năm (11/3 theo giờ địa phương).

“Lực lượng đặc nhiệm chung Đặc khu Columbia rất buồn khi xác nhận cái chết của một thành viên Vệ binh Quốc gia phục vụ cho phái bộ an ninh của Điện Capitol Hoa Kỳ do tình trạng khẩn cấp rõ ràng về y tế”, một phát ngôn viên của lực lượng đặc nhiệm chung nói với Epoch Times trong một tuyên bố qua email.

Vệ binh này không có nhiệm vụ vào thời điểm tử vong và cái chết của anh đang được điều tra.

Người phát ngôn từ chối chia sẻ thêm chi tiết, Epoch Times liên lạc Sở Cảnh sát Thủ đô, lực lượng cảnh sát của Washington, nhưng cơ quan này đã không trả lời yêu cầu cung cấp thông tin bổ sung, chẳng hạn như thời gian và nơi chết.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được tăng cường đến thủ đô Hoa Kỳ vào tháng Giêng sau khi Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ bị đột nhập, với khoảng 25.000 binh sĩ ở đó vào thời điểm cao điểm của việc triển khai quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin thông báo Ngũ Giác Đài đã gia hạn việc triển khai quân Vệ binh Quốc gia tại thủ đô đến hết ngày 23/5, sau khi có yêu cầu tiếp tục hỗ trợ từ Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ. Gần 2.300 binh sĩ sẽ ở lại Washington trong vài tháng tới, giảm gần 50% lực lượng hỗ trợ hiện tại.

Vệ binh Quốc gia xin rút nhưng bị từ chối

Theo một bản ghi nhớ chính thức được Fox News độc quyền thu được hôm 11/3 (theo giờ Mỹ) Cảnh sát trưởng Quốc gia nói với Ngũ Giác Đài rằng ông không đồng ý với việc cần 2.300 binh sĩ ở lại Điện Capitol của Mỹ.

Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Biden Lloyd Austin “đã bỏ qua khuyến nghị của Vệ binh Quốc gia và mở rộng nhiệm vụ tại DC”.

Người đứng dầu Vệ binh Quốc gia Daniel Howkanson viết trong bản ghi nhớ được đọc trên sóng của Phóng viên Fox News Gillian Turner: “Tôi lo ngại rằng bản chất vô thời hạn của yêu cầu này cũng có thể cản trở khả năng của chúng tôi trong việc thực hiện các nhiệm vụ trong tương lai”.

Yogananda Pittman, quyền Cảnh sát trưởng Capitol, đã đề cập đến sự gia tăng đột biến trong các mối đe dọa đối với các thành viên Quốc hội trong những tháng gần đây là lý do đằng sau việc tiếp tục triển khai.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết Vệ binh sẽ ở lại Washington “chừng nào họ còn cần thiết”.

Hoài nghi

Các nhà lãnh đạo quốc hội của Đảng Cộng hòa đã đặt câu hỏi về việc gia hạn này.

“Tôi cực kỳ khó chịu với thực tế là các cử tri của tôi không thể đến Điện Capitol do những hàng rào dây thép gai xung quanh khu phức hợp này. Nó làm tôi nhớ lại chuyến đi cuối cùng của tôi đến [Afghanistan]”, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nói với các phóng viên trên Đồi Capitol.

Ông nói thêm: “Có vẻ khủng khiếp khi ngọn hải đăng của nền dân chủ của chúng ta được bao quanh bởi dây thép gai và cảnh vệ”.

Việc gia hạn vẫn diễn ra sau khi hàng chục binh sĩ bị ốm vì thức ăn được chuẩn bị không đủ tiêu chuẩn. Các binh sĩ phàn nàn về việc được phục vụ thịt sống và các bữa ăn khác được chế biến không đúng cách, thậm chí đã rò rỉ các bức ảnh chụp món ăn cho báo chí.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng John Kirby nói với các phóng viên hôm thứ Hai (8/3) rằng 50 binh sĩ đã được điều trị vì các vấn đề về đường tiêu hóa.