Donald Trump vừa thắng cử và nhiều người đang băn khoăn không biết ông đang bận rộn xử lý những gì vào dịp này. Hãng tin AP vừa có bản cập nhật công việc của vị tổng thống đắc cử của Mỹ ngày 14/11, trong đó cho thấy ông đã làm việc tới quá nửa đêm.

Dưới đây là bức tranh tóm tắt về ngày làm việc mới nhất của Tổng thống đắc cử Donald Trump được AP ghi nhận.

Lúc 10h40 sáng, ông Trump tiếp tục tấn công một kẻ thù yêu thích: Tờ New York Times.

Riêng hôm Chủ Nhật, ông đã 2 lần viết trên Tweeter công kích tờ báo này đã có những bài viết nói “xấu” và “rất không chính xác” về chiến dịch của ông và tuyên bố tờ báo đang mất “hàng nghìn độc giả.”

Trước đó, trong một bức thư gửi các độc giả sau cuộc bầu cử, tờ New York Times cho biết sẽ tiếp tục cống hiến cho sứ mệnh đưa tin tức “mà không sợ hãi hay thiên vị”, dù đã có những bài viết đánh giá thấp tỷ lệ ủng hộ của cử tri Mỹ đối với ông Trump.

Lúc 10h45 sáng, Tổng thống đắc cử Donald Trump nhận điện thoại chúc mừng từ nhiều đối thủ cũ của mình, trong đó có cả Jeb Bush, John Kasich và Mitt Romney.

Kellyanne Conway, một cố vấn cấp cao của ông Trump, cho biết các cuộc nói chuyện của Tổng thống đắc cử với ông Jeb Bush “vô cùng nhã nhặn.”

Sau đó ông Trump viết trên Tweeter rằng ông đã nhận được cuộc gọi từ các cựu tổng thống George H.W. Bush và George W. Bush.

Sau đó ông đề cập đến cuộc nói chuyện với Kasich, thống đốc bang Ohio, khen ngợi bang này là “Tuyệt vời” vì đã bầu cho ông. Ông Trump viết trên Tweeter: “Người dân Ohio quá tuyệt vời!”

Lúc 11h20 sáng, Donald Trump nói ông sẽ chấp nhận một hàng rào ở một số khu vực dọc biên giới phía nam của Mỹ mà khi tranh cử ông đã cam kết sẽ cho xây dựng và bắt Mexico trả tiền.

Ông cũng nói trong Chương trình “60 phút” của kênh CBS rằng ông sẵn sàng trục xuất 2-3 triệu người nhập cư trái phép là những tội phạm, có hồ sơ hình sự, các thành viên băng nhóm, hoặc buôn bán ma túy.

Cam kết đó của ông trực tiếp mâu thuẫn với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, người đã có bài phát biểu trên kênh CNN hôm Chủ Nhật rằng “chúng tôi không có kế hoạch tạo ra một lực lượng trục xuất… Tôi nghĩ chúng ta nên xoa dịu tư tưởng của mọi người về việc trục xuất hàng loạt vì ưu tiên hàng đầu thực sự là an ninh biên giới.”

2016-11-14_175037

Lúc 12h00 sáng, ông Trump quyết định trao quyền cho ông Mike Pence chỉ đạo quá trình chuyển giao quyền lực. Quyết định này sẽ cho phép phó tổng thống tương lai này có một vai trò lớn trong việc định hình ra chính phủ mới.

Điều đó báo trước rằng ông Pence có thể sẽ có một nhiệm vụ rất nặng nề trong Nhà Trắng.

Lúc 4h30 chiều, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn Chủ tịch Đảng Cộng hòa Reince Priebus làm Chánh văn phòng Nhà Trắng và giám đốc truyền thông Stephen Bannon làm cố vấn cao cấp của mình.

Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump đã công bố các quyết định trên vào ngay Chủ Nhật. Đây là những bước đi đầu tiên của ông Trump trong việc tạo ra bộ máy của mình.

Trong một tuyên bố của mình, ông Trump nói rằng 2 ông Priebus và Bannon đều là “các nhà lãnh đạo có trình độ đã làm việc rất tốt cùng nhau trong chiến dịch tranh cử”.

Lúc 7h00 chiều, ông Trump có cuộc phỏng vấn với kênh CBS, trong đó ông nói sẽ không nhận mức lương 400.000 USD mỗi năm giành cho tổng thống.

Phát biểu trong chương trình “60 phút”, Trump cho biết ông đã không để ý đến số tiền đó. Ông nói rằng theo yêu cầu của luật pháp thì ông sẽ phải nhận 1 USD.

Vị tỷ phú này nói rằng ông sẽ không nhận phần còn lại trong số tiền lương đó.

Lúc 7h00 chiều, ông Trump yêu cầu bất kỳ ai ủng hộ ông đang quấy rối người khác hay đang phá phách “hãy dừng ngay lại.”

Ông nói trong chương trình “60 phút” rằng ông rất “buồn” khi nghe điều đó đang xảy ra.

Lúc 7h00 chiều, Tổng thống đắc cử nói ông là một người “rất tỉnh táo” và ông sẽ hành xử là “một người có tính cách rất tốt” khi làm tổng thống.

Nhưng ông nói thêm, trong cuộc phỏng vấn với đài CBS, rằng tính cách của ông còn “tùy thuộc vào tình hình như thế nào.”

Được hỏi rằng liệu ông có sử dụng những lời lẽ “mạnh mồm” gây chia rẽ như thỉnh thoảng đã dùng trong chiến dịch tranh cử, ông Trump trả lời rằng “đôi khi cần phải bốc đồng để khích lệ mọi người.”

Lúc 12h30 đêm, Văn phòng Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông Trump đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và gửi lời cảm ơn vì lời chúc mừng ông thắng cử.

Thông báo từ Văn phòng của ông Trump tại New York cho biết, trong cuộc điện đàm, 2 nhà lãnh đạo đã tỏ vẻ tôn trọng lẫn nhau và ông Trump nói ông tin tưởng họ sẽ có một trong những mối quan hệ mạnh mẽ nhất vì cả 2 nước trong thời gian tới.

Ngày làm việc mới nhất này của Tổng thống đắc cử Donald Trump còn ngập tràn các sự kiện liên quan như việc điều hành của các phụ tá của ông, hay những phát biểu của các đảng chính trị liên quan đến ông.

Hạo Nhân

Xem thêm: