Hòn đảo không người ở Esanbe Hanakita Kojima được dùng làm cơ sở xác định lãnh hải của Nhật Bản đã biến mất khỏi hình ảnh vệ tinh.

Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản, hòn đảo Esanbe Hanakita Kojima có độ cao 1,4 mét so với mực nước biển khi được khảo sát vào năm 1987.

Hòn đảo nằm cách làng Sarufutsu tại rìa phía Bắc Hokkaido khoảng 500 mét.

Esanbe Hanakita Kojima là 1 trong 158 hòn đảo không có người sinh sống được Nhật Bản đặt tên vào năm 2014 để đánh dấu lãnh hải.

Việc hòn đảo biến mất trên hình ảnh vệ tinh đã làm dấy lên nhiều giả thiết về nguyên nhân sự việc.

Ông Tomoo Fujii – một quan chức cấp cao thuộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản, cho rằng: “Hòn đảo có khả năng bị xói mòn bởi gió và tuyết, dẫn tới biến mất”.

mot hon dao cua nhat ban bong dung bien mat
Hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy hòn đảo đã biến mất. (Ảnh: Science Channel)

Theo một số chuyên gia, hòn đảo không thể chìm dưới nước do một trạm thời tiết trên đảo vẫn truyền dữ liệu. Các trạm thời tiết này thường không thể hoạt động nếu hòn đảo đã bị chìm dưới nước.

“Sự biến mất của cả hòn đảo đôi khi có thể là kết quả của hoạt động núi lửa”, video trên Youtube của kênh Science lại lý giải.

Một số ý kiến lại cho rằng hòn đảo không hề bị chìm dưới nước mà chỉ đơn giản bị xóa khỏi các hình ảnh vệ tinh.

Hiện chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu lực lượng tuần duyên khảo sát khu vực với hy vọng sẽ phát hiện manh mối của hòn đảo. Theo luật pháp quốc tế, một hòn đảo sẽ chỉ được ghi nhận khi vẫn có thể được nhìn thấy trên mặt biển kể cả trong trường hợp thủy triều lên cao. Do đó, nếu hòn đảo thực sự biến mất thì lãnh hải Nhật Bản sẽ bị thu hẹp.

Hoàng Anh (Tổng hợp)