Tairod Pugh, cựu chiến binh của lực lượng Không quân Hoa Kỳ, bị kết tội là cố gắng gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan ISIS ở Syria vào thứ Ba vừa qua (17/3).

Được biết, Tairod Pugh đã tìm đường vượt biên vào Syria bằng cách bay từ Ai Cập sang Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng Một. Tuy nhiên, cựu binh này đã bị gửi trả về Ai Cập khi kế hoạch bất thành.

Tairod phục vụ trong lực lượng Không quân từ 1986 đến 1990. Sau khi rời ngũ, ông hoạt động trong lĩnh vực cơ khí hàng không ở Hoa Kỳ và Trung Đông, và đã có nhiều năm sống tại các nước Trung Đông như Ai Cập, Jordan, Dubai, và Kuwait. Theo tài khoản cá nhân trên LinkedIn, Tairod Pugh từng là một kỹ sư thuộc hãng hàng không Gryphon Airlines của Hoa Kỳ tại Kuwait. Sau khi bị sa thải vào 12/2014, Tairod đã quyết định đầu quân cho IS.

Năm 2001, một đồng nghiệp làm việc trong hãng hàng không Hoa Kỳ đã báo cáo với FBI rằng, Pugh có niềm đồng cảm với trùm khủng bố Bin Laden. Ông cũng từng bênh vực các vụ đánh bom vào đại sứ quán Hoa Kỳ ở hải ngoại và cho rằng việc làm đó là ‘công bằng’.

Sau khi Tairod bị đưa về Hoa Kỳ, các cơ quan chính phủ đã kiểm tra máy tính cá nhân và phát hiện ông đã nhiều lần xem các thông tin tuyên truyền của ISIS và tìm hiểu cách vào Syria.

Luật sư Hoa Kỳ Loretta Lynch bình luận: “Sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ, nhưng Pugh lại quay lưng với đất nước mình và tìm cách đến Syria để tham gia một tổ chức khủng bố”.

Nếu bị kết án, Tairod có thể phải đối mặt với bản án 35 năm tù vì cố gắng hỗ trợ một tổ chức khủng bố nước ngoài và làm cản trở công lý.

Hồng Liên tổng hợp