Hệ thống kiểm phiếu Smartmatic vốn là một công cụ được thiết kế cho các nhà độc tài Venezuela, vì thế mối quan hệ thực sự giữa Smartmatic và Dominion rất đáng để quan tâm, và ai là người có quyền sở hữu trí tuệ đối với thiết kế phần mềm của hệ thống bỏ phiếu Dominion? Phân tích của Zhong Xuan trên Sound of Hope sẽ đưa độc giả đến với mối quan hệ phức tạp giữa Smartmatic ở Hoa Kỳ, hệ thống bỏ phiếu Sequoia ở Vương quốc Anh và Dominion ở Canada.

Gần đây, Tổng thống Trump đã dẫn lại nguồn tin từ kênh truyền thông Hoa Kỳ OANN trên Twitter cho biết: “Dominion đã xóa 2,7 triệu phiếu bầu của Trump trên toàn quốc… và các tiểu bang sử dụng hệ thống kiểm phiếu Dominion đã chuyển 435.000 phiếu bầu cho Trump sang cho Biden”. Đây là một lời tố cáo khiến những ai quan tâm tới cuộc bầu cử phải kinh ngạc.

Luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Giuliani cáo buộc rằng, dữ liệu phiếu bầu tại 28 tiểu bang của Hoa Kỳ đã được gửi đến Đức và Tây Ban Nha được Smartmatic kiểm đếm.

Ông cũng tiết lộ rằng, đằng sau Dominion là sự kiểm soát của Smartmatic và Mark Malloch Brown – một cộng sự lâu năm của Soros, là chủ tịch của công ty cổ phần SGO Corporation Limited có trụ sở tại London. Đây là tổ chức lớn thứ hai trong tập đoàn tài chính khổng lồ của George Soros – một nhà tài trợ lớn nhất của Đảng Dân chủ.

Luật sư Powell cũng tiết lộ rằng, do gian lận kiểm phiếu điện tử, trong cuộc tổng tuyển cử này, Biden đã có thêm 10 triệu phiếu bất hợp pháp (125%), trong khi phiếu bầu của Trump bị giảm đi 7 triệu (chỉ tính 75%). Hơn nữa, các quốc gia độc tài có lịch sử tồi tệ nhất trên hành tinh, chẳng hạn như Đảng Cộng Sản Trung Quốc, Venezuela và Cuba đã cung cấp kinh phí để Dominion can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ.

Một người tố giác cho biết, ông đã chứng kiến nhà độc tài của Venezuela, Hugo Chavez đã sử dụng hệ thống kiểm phiếu này để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và sắp xếp toàn bộ quá trình giành được người mà Hugo Chavez muốn.

Sự khởi đầu của Smartmatic

Theo tờ El American, vào ngày 11/4/2000, 3 kỹ sư trẻ đến từ Venezuela đã thành lập công ty Smartmatic tại Delaware, Hoa Kỳ. Trong số các thành viên hội đồng quản trị của công ty, có cố vấn chiến dịch của cựu độc tài Venezuela Hugo Chávez. Họ đã dốc lực để phát triển một phần mềm quản lý quá trình bầu cử.

Theo New York Times, đầu năm 2004, một tổ chức tài chính của chính phủ Venezuela đã đầu tư 200.000 USD vào Bitza Technology, mà chủ sở hữu của Bitza cũng sở hữu Smartmatic .

Năm 2004, sau nhiều tháng biểu tình của phe đối lập Venezuela chống lại chế độ độc tài Chávez, hai bên đã đồng ý tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 15/8. Điều đáng chú ý là, cuộc trưng cầu dân ý dân này là lần đầu tiên Venezuela sử dụng phần mềm bầu cử do 3 kỹ sư này thiết kế. Điều này đã cho phép Chávez giành được chiến thắng một cách suôn sẻ. Smartmatic sau đó đã đạt được hai hợp đồng và doanh thu đáng kể từ chính phủ Chávez.

Smartmatic đã mua hệ thống bỏ phiếu Sequoia của Anh

Tháng 3/2005, Smartmatic mua lại hệ thống bỏ phiếu Sequoia từ công ty De La Rue của Anh với giá 16 triệu USD.

Theo New York Times, Sequoia đã thay đổi mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu toàn cầu về bỏ phiếu điện tử kể từ khi được Smartmatic mua lại.

Vào tháng 5/2006, đại diện Đảng Dân chủ Carolyn Maloney đã yêu cầu Bộ Tài chính điều tra việc mua Sequoia của Smartmatic. Bà cho rằng, việc Smartmatic – một công ty có nền tảng liên quan tớ chính phủ độc tài Venezuela lại phục vụ cuộc bầu cử Hoa Kỳ là điều không phù hợp khi tiềm ẩn các vấn đề an ninh quốc gia. Vào thời điểm đó, hệ thống bỏ phiếu Sequoia thuộc sở hữu của Smartmatic đã được phép lắp đặt thiết bị bỏ phiếu cho 17 tiểu bang của Hoa Kỳ và Đặc khu Columbia.

Tháng 8/2007, Ngoại trưởng California lúc bấy giờ là Debra Bowen cũng đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật lớn trong hệ thống Sequoia. Do đó, bà đã bác bỏ việc sử dụng máy bỏ phiếu Sequoia và máy quét quang học của nó.

Tháng 11/2007, để tránh tình trạng độc quyền và tham nhũng, Smartmatic được ủy ban Đầu tư Nước ngoài Hoa Kỳ ra lệnh bán Sequoia. Kết quả khách hàng mua lại là người quản lý nhân viên nội bộ công ty có quốc tịch Mỹ.

Các tài liệu của tòa án cho thấy Jack Blaine, cựu giám đốc điều hành của Smartmatic đã trở thành giám đốc điều hành của Sequoia. Hơn nữa, Smartmatic vẫn giữ phần lớn quyền kiểm soát tài chính của Sequoia, đồng thời giữ quyền sở hữu một số sản phẩm của Sequoia được phát hành trên toàn nước Mỹ.

Dominion sở hữu Smartmatic và Sequoia

Sau khi sự việc bị phanh phui vào ngày 4/6/2010, trước sức ép của chính phủ, Sequoia đã được bán cho một công ty nhỏ của Canada là Dominion Voting Systems, đồng thời Dominion cũng mua lại toàn bộ phần mềm và phát triển công nghệ mà Smartmatic đã áp dụng. Điều này rốt cuộc vẫn là “bình mới rượu cũ”, đổi tên của Smartmatic thành Dominion, có nghĩa là Dominion sở hữu cả Sequoia và Smartmatic.

Điều quan trọng là, bởi vì Dominion ở Canada, do đó, nó hoàn toàn có thể thoát khỏi sự giám sát của Hoa Kỳ.

Sau này, Dominion Voting Systems mua lại Premier Election, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của ES&S tại Hoa Kỳ. Theo Huffington Post, tại thời điểm đó, chỉ có hai đối thủ tại thị trường Mỹ là: ES&S (Election Systems & Software LLC / 40% thị phần) và Hart InterCivic (10% thị phần).

Tuy nhiên, ES&S sau đó đã bán Premier Election theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vì vấn đề độc quyền tiềm ẩn của nó. Khi đó, hệ thống bỏ phiếu của Premier đã được sử dụng tại hơn 1.400 khu vực pháp lý ở 33 tiểu bang, phục vụ gần 28 triệu cử tri Mỹ.

Quyền sở hữu tài sản trí tuệ của Dominion thuộc về ai?

Một báo cáo độc quyền trên Huffington Post đã tiết lộ những bí mật giữa Smartmatic, Sequoia và Dominion.

Báo cáo chỉ ra rằng, “tài sản trí tuệ” của hệ thống bỏ phiếu Sequoia do Dominion mua lại vẫn thuộc sở hữu bí mật của Smartmatic. Phát ngôn viên của Dominion, Chris Riggall từng xác nhận: “Vì Sequoia không sở hữu quyền sở hữu trí tuệ của Smartmatic. Vì vậy, nó không phải là một phần của giao dịch Sequoia”.

Trong khi đó, ủy ban đầu tư nước ngoài của Mỹ từng nhất trí rằng, nếu Smartmatic thoái vốn hoàn toàn cho Sequoia thì sẽ kết thúc cuộc điều tra. Tuy nhiên, theo báo cáo của Huffington Post, không có sự thoái vốn thực sự và hãy nhớ rằng Mark Malloch Brown, chủ tịch của Smartmatic là nhân vật số hai trong tổ chức lớn nhất của gã khổng lồ tài chính George Soros và Soros là nhà tài trợ lớn nhất của Đảng Dân chủ.

Những tiểu bang sử dụng phần mềm kiểm phiếu Dominion đều xảy ra vấn đề

Theo Wall Street Journal, một báo cáo được công bố bởi các nhà nghiên cứu từ Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania chỉ ra rằng, trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020, Election Systems & Software LLC và Dominion sẽ cung cấp công nghệ phục vụ cho hơn 75% cử tri.

Tuy nhiên, phần mềm Smartmatic mà Dominion mua khi mua lại Sequoia vào năm 2010 đã được sử dụng ở 28 tiểu bang của Hoa Kỳ, bao gồm 6 tiểu bang chiến trường: Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin hiện đang phải đối mặt với các vụ kiện tụng. Luật sư riêng của Tổng thống Trump, Giuliani nói rằng, dữ liệu của 28 tiểu bang đã được gửi đến Đức và Tây Ban Nha để xử lý. Đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump cũng tuyên bố 4 thế lực nước ngoài đã xem dữ liệu bỏ phiếu của Hoa Kỳ từ hệ thống này.

Dominion đối mặt với nhiều cáo buộc gian lận bầu cử

Vào tháng 12 năm ngoái, 3 dân biểu Đảng Dân chủ, bao gồm Elizabeth Warren đã nêu lên quan ngại: “Các công ty cổ phần tư nhân kiểm soát gần như tất cả công nghệ bỏ phiếu ở Hoa Kỳ”. Họ cho rằng, sự thiếu minh bạch của các công ty bầu cử tư nhân đe dọa tính công bằng của các cuộc bầu cử.

Trước nhiều cáo buộc, Dominion cho biết trong một tuyên bố: “Dominion không có quan hệ tài sản với gia đình Pelosi, gia đình Feinstein, Tổ chức Sáng kiến Toàn cầu Clinton, Smartmatic hoặc bất kỳ thực thể nào liên quan đến Venezuela”.

Tuy nhiên, theo báo cáo, Dominion gần đây đã đóng cửa văn phòng trụ sở Canada, Mỹ và hơn 100 nhân viên đã xóa tên công ty trên LinkedIn. Thậm chí, người đứng đầu Dominion đáng nhẽ phải tham dự phiên điều trần của Quốc hội Pennsylvania nhưng đã trốn tránh, không tới tham dự. Eric Coomer, một giám đốc điều hành của Dominion đã tuyên bố tại Hội nghị Antifa sẽ không để Trump thắng cử, cũng đã biến mất.

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump và luật sư Sidney Powell cũng đưa ra nhiều tin tức quan trọng chống lại sự tham gia gian lận bầu cử của Dominion và thề sẽ thực hiện cuộc chiến tư pháp đến cùng.

Bà Powell nói rằng, gian lận bầu cử quy mô lớn của Dominion đã được tính toán từ trước và liên quan đến các vấn đề an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, đây là một trọng tội liên bang. “Hiện tại đã có rất nhiều bằng chứng, chúng [chứng cớ] xuất hiện như một cơn sóng thần, thậm chí là không kịp để giải quyết, nhưng chắc chắn tội phạm sẽ bị đưa ra công lý”.