Theo các báo cáo gần đây, mô hình các trại cải tạo ở Tân Cương, được thiết kế để xoá bỏ phong tục tập quán và niềm tin tôn giáo của các dân tộc thiểu số như Duy Ngô Nhĩ, có thể sớm được triển khai ở các vùng khác của Trung Quốc, theo Taiwan News.

Tỉnh Ninh Hạ, quê hương của người Hui, một dân tộc thiểu số tín ngưỡng Hồi giáo, có thể sẽ sao chép mô hình các trại cải tạo chính trị đang xuất hiện khắp Tân Cương.

Tờ báo tuyên truyền ủng hộ chính quyền Trung Quốc, Global Times, ngày 30/11 đã cho công bố một tuyên bố có đoạn:

“Vùng tự trị Ninh Hạ thuộc Tây Bắc Trung Quốc đã ký một thỏa thuận hợp tác chống khủng bố với Tân Cương để học hỏi kinh nghiệm của họ trong việc thúc đẩy ổn định xã hội”.

Supchia cho hay, các nhà quan sát quốc tế và các tổ chức nhân quyền hiện đã đưa ra các cảnh báo rằng hoàn cảnh bi thương của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương có thể sẽ xuất hiện ở các cộng đồng Hồi giáo thuộc Ninh Hạ và các khu vực khác.

Một phụ nữ Duy Ngô Nhĩ phản đối chính quyền Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Thông tin chi tiết về các trại cải tạo ở Tân Cương, mà các quan chức Trung Quốc gọi là các trung tâm “giáo dục” và “đào tạo nghề”, trở nên rõ ràng hơn trong thời gian qua, khi các tổ chức nhân quyền, Liên Hợp Quốc và truyền thông quốc tế đã phơi bày các hoạt động đàn áp tôn giáo của chính quyền Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Ngày 26/11, VOA đưa tin, hàng trăm học giả đã lên án việc đối xử tàn bạo của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, và kêu gọi cộng đồng quốc tế trừng phạt Bắc Kinh vì thực hiện hành vi “tra tấn tâm lý những người dân vô tội”.

Ngày 28/11, tại Washington DC, trong một phiên điều trần của Ủy ban Các vấn đề Trung Quốc của Nghị viện Hoa Kỳ, các nhà lập pháp Mỹ đã nghe câu chuyện của những nhân chứng trong các trại cải tạo chính trị ở Tân Cương và tìm hiểu những bằng chứng về những việc mà chính quyền Trung Quốc đã gây ra cho các tù nhân.

Bình luận về các trại cải tạo và chương trình tẩy não ở Tân Cương, Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói: “Sự đàn áp của Trung Quốc đối với tôn giáo và cộng đồng [theo] tôn giáo là có thật. Đó là tội ác, nó quá khủng khiếp”.

Theo Taiwan News, ở tỉnh Ninh Hạ, xung đột giữa người Hồi giáo và chính quyền Trung Quốc không diễn ra khốc liệt như ở Tân Cương, tuy nhiên căng thẳng đã dần gia tăng trong những tháng gần đây.

Vào tháng 8/2018, một nhóm người Hồi giáo ở Weizhou, Ninh Hạ đã tụ tập để phản đối quyết định bất ngờ của giới chức địa phương về việc phá hủy Nhà thờ Hồi giáo Lớn Weizhou.

Cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng ngàn người đã buộc chính quyền địa phương phải thu hồi quyết định, nhưng họ vẫn nhấn mạnh rằng 8 trong số 9 mái vòm của nhà thờ Hồi giáo này phải được phá huỷ.

Hạo Nhiên