Cựu ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo hôm 14/8 trong một bài bình luận trên Fox News cho rằng chính quyền Biden đang lúng túng trong việc xử lý vấn đề Afghanistan. Ông chỉ rõ việc này chỉ xoay quanh đúng hai mục tiêu.   

Trước tiên, ông Pompeo cho biết, cần giảm bớt các mối đe dọa từ vấn nạn khủng bố Hồi giáo cực đoan ở quốc gia này và bảo đảm rằng Mỹ đã làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn sự lặp lại của sự kiện 11/9 cách đây 20 năm. Thứ hai, ông cho rằng, cần đưa những người lính, phi công và thủy quân lục chiến hồi hương về nhà để có thể tập trung vào vấn nạn khủng bố trên toàn cầu và tập trung vào Trung Quốc. 

Và từ những mục tiêu này, ông cho biết chính quyền Trump đã bắt đầu xúc tiến các cuộc gặp trực diện với Taliban, theo đó đặt ra các điều kiện cần phải đáp ứng cho sự rút quân của tất cả lính Mỹ tại đây. Và ông Pompeo cho biết ông đã trực tiếp tham gia đàm phán những việc này.

Vị cựu ngoại trưởng lưu ý, chính quyền Trump không tin tưởng Mullah Barader, nhà đàm phán hàng đầu của Taliban và những thượng cấp của nhân vật này. Ông cho biết, nhóm của ông không cần phải làm vậy vì họ đã nói rõ cái giá phải trả nếu bên phía Taliban vi phạm lằn ranh đỏ được phía Mỹ đặt ra, và đặc biệt phía Mỹ khi đó không phải đi cầu xin Taliban như hiện tại. Và cách làm khi đó, từ Tổng thống Trump trở xuống đều xuyên suốt một thái độ, là chính quyền đã thông báo cho phía Taliban cái giá phải trả cho những hành vi xấu tiềm năng của họ.   

Ông Pompeo cũng cho biết, kể từ ngày 29/2/2020, ngày mà phía chính quyền Trump ký thỏa thuận đầu tiên với Taliban, không có lấy một người Mỹ nào bị lực lượng khủng bố này giết hại. Không có dù chỉ một người. Nhưng ngày nay, chính quyền Biden lại phải đang cầu xin phía Taliban đừng giết hại các nhà ngoại giao của phía Mỹ khi họ đánh chiếm quốc gia Trung Đông này. Ông Pompeo nhận định, hành động thiếu sức mạnh và sự răn đe của chính quyền hiện tại không chỉ đơn giản thể hiện sự yếu kém, mà còn bộc lộ nguy hiểm tiềm ẩn.  

Ông Pompeo còn cho biết, phương thức giữ an toàn cho người Mỹ tại khu vực chiến địa này khi đó là sự răn đe – các vị dám đặt một người Mỹ vào tình cảnh nguy hiểm, thì chúng tôi sẽ đến làng của các vị, tìm các vị và  toàn bộ đơn vị của các vị, rồi mang đến cho các vị một ngày thật tồi tệ cho đến khi các vị phải cầu xin chúng tôi dừng lại. Hãy nghĩ về cách thức chúng tôi xử lý thiếu tướng Qassem Soleimani, cựu tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, nhân vật đã bị Mỹ tiêu diệt hồi đầu năm 2020.

Ngược lại, khi so sánh với tình hình hiện tại, ông Pompeo cho rằng có vẻ như Nhóm của Biden chưa lên kế hoạch một cách đầy đủ, và họ trông họ có vẻ hoảng loạn và quẫn trí. Ông cảnh báo điều này sẽ kích động Taliban và khuyến khích sự tiến công của Al Qaeda.  

Ông cho rằng việc chính quyền Biden đưa hơn 3.000 lính Mỹ trở lại Afghanistan sau khi đã rút quân là một hành động cho thấy khả năng lập kế hoạch và lãnh đạo kém khi khai triển một chiến dịch vốn đã được chính quyền Trump thiết lập để thành công. 

Ông tin tưởng rằng quân đội Mỹ hiểu rõ sứ mệnh được đặt ra: bảo vệ nước Mỹ trước một cuộc tấn công từ Afghanistan. Nhưng ông đặt câu hỏi rằng, liệu chính quyền hiện tại liệu có ý chí thực thi sứ mệnh đó và kết thúc một cách có trật tự cuộc chiến dai dẳng ở Afghanistan trong khi vẫn duy trì khả năng răn đe Taliban trước các cuộc tấn công vào quân đội và đại sứ quán Mỹ trong bối cảnh Mỹ đang dần rút quân hay không?

Cựu ngoại trưởng cũng nhấn mạnh thực chất  mối đe dọa ở Afghanistan không chỉ đến từ Taliban, mà nó cũng xuất phát từ việc Taliban cung cấp chỗ trú ẩn an toàn cho các nhóm khủng bố như Al Qaeda.