Đầu tuần này, cựu phó tổng thống Mike Pence đã đăng tải một bài bình luận về chính sách tăng thuế mới của tổng thống Biden trên Fox News. Trong bài viết của mình, ông phân tích rằng chính sách thuế mới của tân tổng thống sẽ gây ra những ảnh hưởng cho nền kinh tế và khiến Trung Quốc hưởng lợi. 

Ông Pence cho biết, chính quyền Trump-Pence đã chứng minh mức thuế thấp là chìa khóa để tạo ra sự thịnh vượng cho người Mỹ thuộc mọi nền tảng và nhóm thu nhập. Vào năm 2017, chính quyền Trump đã thông qua Đạo luật cắt giảm thuế và Việc làm, đạo luật lịch sử này đã cắt giảm hơn 3,2 nghìn tỷ đô-la tiền thuế cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

Trong vòng vài tháng, nền kinh tế của nước Mỹ đã cất cánh như tên lửa. Mỹ có hơn 7 triệu việc làm mới, tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 50 năm và cắt phúc lợi của hơn 10 triệu người – mức giảm nghèo đói lớn nhất trong lịch sử hiện đại.  

Ông Pence lập luận, ngoài việc cứu trợ đáng kể cho những người nộp thuế thuộc tầng lớp trung lưu, chính quyền tiền nhiệm cũng cắt giảm thuế suất kinh doanh ở Hoa Kỳ, từ một trong những mức cao nhất ở các nước phát triển xuống một trong những mức thấp nhất.  

Một phần trọng tâm trong nỗ lực của chính quyền Trump là cắt giảm thuế với người sử dụng lao động ở Mỹ, nhằm mang việc làm và các nhà máy trở về Hoa Kỳ và điều này đã có hiệu quả. Nước Mỹ đã có thêm 12.000 nhà máy mới trong thời chính quyền Trump, điều này là do chủ doanh nghiệp không phải gánh chịu mức thuế cắt cổ.

Mặc khác, ông Pence không đồng tình với chính sách thuế mới của tổng thống Biden. Cựu phó tổng thống lập luận rằng, đề xuất tăng thuế lớn của tổng thống Biden trong “Kế hoạch việc làm Mỹ” đối với các doanh nghiệp sẽ một lần nữa sẽ khiến người lao động Mỹ gặp bất lợi lớn với các đối thủ cạnh tranh ở nước ngoài. Mức tăng thuế của ông Biden sẽ khiến mức thuế kinh doanh của Hoa Kỳ cao hơn đáng kể ngay cả khi so sánh với Trung Quốc. 

Ông Pence phân tích, kết quả sẽ là một thảm họa kinh tế. Sự phục hồi sau đại dịch có thể dừng lại, khiến những người Mỹ, vốn mong mỏi trở lại cuộc sống bình thường sau một năm kinh tế khó khăn phải thất vọng.  

Ngoài ra ông liệt kê một loạt hệ quả của tăng thuế như tăng trưởng việc làm sẽ rơi vào bế tắc, các khoản đầu tư vốn sẽ bị hủy bỏ, sẽ có ít sản phẩm được sản xuất tại Mỹ, các nhà sản xuất sẽ đóng gói và đi ra nước ngoài [vì mức thuế quá cao].  

Mức lương cao mà người lao động được hưởng trong những năm gần đây cùng với hy vọng và ước mơ của hàng triệu gia đình trung lưu sẽ tan thành mây khói. Công ăn việc làm, nhà máy và sự thịnh vượng của nước Mỹ sẽ dần trôi ra biển để tìm kiếm những bến bờ nước ngoài [với mức thuế thấp hơn].    

Tệ hơn nữa, Trung Quốc có thể trở thành một trong những nước hưởng lợi lớn nhất từ ​​việc tăng thuế của chính quyền Biden. Trung Quốc có thể kiếm được hàng nghìn việc làm, khi các doanh nghiệp chạy trốn khỏi gánh nặng thuế và quy định ở nước Mỹ.  

Cuối cùng, cựu phó tổng thống kêu gọi Quốc hội giải cứu nước Mỹ khỏi vết thương kinh tế tự gây ra [do đánh thuế cao], và bác bỏ chính sách “Kế hoạch Việc làm Mỹ” của Đảng Dân chủ. Ông nhấn mạnh, giữ mức thuế thấp là chìa khóa mang lại thịnh vượng cho người Mỹ.