Với hơn 25.000 vụ giết người trên khắp đất nước vào năm 2017, Mexico đang chứng kiến tình trạng giết người gia tăng chóng mặt so với nhiều thập niên qua.

Các nhà chức trách đã tiến hành 25.339 cuộc điều tra giết người vào năm ngoái, tăng gần 25% so với số lượng năm 2016, theo số liệu của Bộ Nội vụ được công bố hôm thứ Bảy (20/1). Đây là con số cao nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu thống kê các vụ giết người vào năm 1997, theo Reuters.

Với tỉ lệ giết người là 20,5 trong 100.000 cư dân, Mexico vẫn đứng sau Brazil và Colombia (tỷ lệ 27) và kém xa EI Salvador (tỷ lệ 60,8).

Mexico đã phải vật lộn trong nhiều năm với tình trạng bạo lực khi chính phủ chiến đấu với các tập đoàn buôn lậu ma túy đang có xu hướng chia thành các băng đảng nhỏ hơn nhưng khát máu hơn.

Các chuyên gia nói rằng bởi bạo lực ma túy và các yếu tố khác, chẳng hạn như những cuộc chiến đẫm máu liên quan đến nhóm tội phạm Jalisco New Generation, đóng một vai trò trong thực trạng tỷ lệ giết người đang gia tăng ở Mexico.

Bạo lực sẽ là một vấn đề trung tâm trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 7 tới. Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để duy trì vị thế của ông tại Đảng Cách mạng Thể chế trong chính phủ.

Các vụ điều tra giết người được mở ra vào năm ngoái đã tăng lên 40% so với năm 2013. Năm 2013 cũng là năm đầu tiên của Tổng thống Pena Nieto lãnh đạo Mexico.

Hôm thứ Năm (18/1), Mexico đã bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rằng Mexico là quốc gia nguy hiểm nhất trên thế giới.

An Bình