Nhà sản xuất ô tô Đức Daimler đã xin lỗi vì “làm tổn thương tình cảm” của nhân dân Trung Quốc sau khi tài khoản Instagram của hãng này trích dẫn một câu nói của nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng – Đạt Lai Lạt Ma (Dalai Lama) – vốn bị Bắc Kinh xem như là một nhà chính trị theo chủ nghĩa ly khai.

Câu nói của Đạt Lai Lạt Ma “Hãy nhìn vào các tình huống từ mọi góc độ, và bạn sẽ trở nên cởi mở hơn” đã xuất hiện hôm thứ Hai (05/02/2018) trên tài khoản Instagram của Mercedes-Benz, và Instagram lại là một trong một số các dịch vụ truyền thông xã hội trên quốc tế mà chính quyền Bắc Kinh cố gắng ngăn cản người dân Trung Quốc truy cập.

Động thái này của Mercedes-Benz là ví dụ mới nhất của một công ty nước ngoài đang bị đe dọa bởi sức mạnh ngày càng tăng của một thị trường tiêu dùng quan trọng, nhưng ngày càng bị dân tộc chủ nghĩa hóa, đó chính là thị trường Trung Quốc. Đạt Lai Lạt Ma bị Bắc Kinh coi là một tiếng nói nguy hiểm cho chủ nghĩa ly khai ở khu vực Tây Tạng, nơi mà nhiều người Trung Quốc cho rằng đây là một bộ phận không thể tách rời của đất nước họ.

Đạt Lai Lạt Ma
Bài đăng câu nói của Đạt Lai Lạt Ma trên tài khoản Instagram của Mercedes-Benz, được nhiều người xem trước khi bị xóa, thực hiện hashtag “#MondayMotivation” và cho thấy một chiếc Mercedes màu trắng trên bãi biển.

Bài đăng này đã nhận được xấp xỉ 89,714 lượt thích (likes), và đã gây ra tiếng la ó từ những người dùng Internet tại Trung Quốc, nhiều người trong số họ đã tuyên bố tẩy chay nhãn hiệu Mercedes. Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã chặn Instagram (cùng với Facebook, YouTube, Twitter và hầu hết các dịch vụ của Google), nhiều người dùng Trung Quốc vẫn có thể phá vỡ các kiểm duyệt này bằng cách sử dụng các mạng lưới truy cập Net riêng tư giả lập.

Một điều trớ trêu là, thật ra không phải người dùng Internet nào tại Trung Quốc cũng biết cách lách qua Hệ Thống Tường Lửa Kiểm Duyệt Internet (Great Firewall) của chính phủ nước này. Vì vậy, nhà sản xuất ô tô Đức đang phải xin lỗi cho một bài đăng mà thậm chí không được hiển thị cho người dân ở Trung Quốc, trừ phi họ biết cách nhảy qua Tường Lửa để truy cập được nó, theo AdAge.

Chính phủ Trung Quốc thường phản ứng dữ dội khi một nhà lãnh đạo nước ngoài, một người nổi tiếng hoặc một công ty nào đó gặp mặt với Đạt Lai Lạt Ma hoặc nhắc đến ông. Bắc Kinh buộc tội Đạt Lai Lạt Ma tìm kiếm sự độc lập cho Tây Tạng, nhưng nhà lãnh đạo tinh thần này nhấn mạnh rằng, ông chỉ tìm kiếm sự tự trị và sự bảo vệ bản sắc văn hóa truyền thống cho Tây Tạng, điều mà chính phủ Trung Quốc đã hứa hẹn trước đây.

Các phương tiện truyền thông chính thức của Nhà nước Trung Quốc cũng chỉ trích Mercedes-Benz trên các bài báo của họ. Nhân dân Nhật báo (tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc) gọi Mercedes-Benz là “kẻ thù của nhân dân”.

“Đây là một tấm áp phích có ý xấu,” tờ báo cho biết trong một bài bình luận. “Nó không chỉ là một hành vi phạm tội, mà còn hơn thế nữa, đó là một thách thức đối với nhân dân Trung Quốc. Không cần phải nói, đó là sự thù hận”.

Đạt Lai Lạt Ma
Đạt Lai Lạt Ma và câu nói của ông: “Thế giới không thuộc về các nhà lãnh đạo; thế giới thuộc về toàn thể loài người”. (Ảnh: Twitter)

Phản ứng của Daimler làm nổi bật những điểm yếu của các công ty nước ngoài đang hoạt động tại thị trường Trung Quốc, nơi vốn rất nhạy cảm và khó tính với bất kỳ một sơ suất nào.

Tháng trước, chuỗi khách sạn Hoa Kỳ Marriott International đã phải công khai tuyên bố rằng hãng này không hỗ trợ bất kỳ yếu tố ly khai đối với Trung Quốc, sau khi hãng này liệt kê Tây Tạng và Đài Loan là các quốc gia riêng biệt. Trang web và ứng dụng phiên bản tiếng Trung Quốc của Marriott International đã bị các nhà chức trách Trung Quốc đóng cửa trong suốt một tuần.

Sau sự kiện này, Delta Air Lines và nhà bán lẻ quần áo Zara của Tây Ban Nha cũng bị các nhà chức trách Trung Quốc khiển trách, bởi vì đã liệt kê Đài Loan và Tây Tạng như các quốc gia độc lập, trên trang web thương mại của họ.

Các công ty đa quốc gia đang tìm đến Trung Quốc để gia tăng doanh thu và lợi nhuận, và ngày càng có nhiều mẫu mã ô tô, các mặt hàng điện tử tiêu dùng và các sản phẩm – dịch vụ khác đang được chào bán trên toàn thế giới, để thu hút người tiêu dùng Trung Quốc.

Tây Tạng
Vị trí của Tây Tạng (phần gạch sọc đỏ) trên bản đồ Trung Quốc. (Ảnh: University of Central Arkansas)

Tây Tạng là một trong những chủ đề đặc biệt nhạy cảm đối với Bắc Kinh. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc luôn thể hiện thái độ sẽ tìm cách sáp nhập vùng đất này vào lãnh thổ của họ bằng mọi giá, cho dù là phải tiến hành chiến tranh.

Tây Tạng đã bị Trung Quốc xâm chiếm dưới thời Mao Trạch Đông, trong những năm 50 của thế kỷ 20. Kể từ đó, người dân và Phật giáo ở Tây Tạng chịu nhiều chính sách đàn áp hà khắc từ chính quyền Trung Quốc.

Các cuộc điều tra quốc tế còn phát hiện rằng người dân Tây Tạng thuộc đối tượng bị chính quyền Trung Quốc mổ cướp nội tạng. Các nhóm nạn nhân khác bao gồm người Duy Ngô Nhĩ, những người theo đạo Cơ Đốc, và đại đa số là những người tập Pháp Luân Công, một môn khí công theo trường phái Phật gia.

Đạt Lai Lạt Ma đã phải chạy trốn sang Ấn Độ vào năm 1959, sau một cuộc nổi dậy không thành công. Ông đã từ bỏ danh hiệu ‘nhà lãnh đạo chính trị của những người lưu vong Tây Tạng’ vào năm 2011, nhưng vẫn là một trong những nhà lãnh đạo tinh thần nổi tiếng của Phật giáo.

Hóa Khoa

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds