Theo tờ The Guardian, một máy bay vận tải Nga đã rơi sau khi vừa cất cánh không lâu rời khỏi sân bay Juba ở thủ đô Nam Sudan vào ngày hôm qua (4/11). Ít nhất 36 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

Chiếc máy bay này rơi trên một cánh đồng bên bờ sông Nile Trắng vào khoảng 9 giờ sáng hôm qua (giờ địa phương), cách sân bay Juba khoảng 800 mét sau khi cất cánh không lâu.

Theo lời một nhân viên của Hội Chữ thập Đỏ Nam Sudan, ít nhất 36 thi thể nạn nhân đã được đưa ra khỏi đống đổ nát của chiếc máy bay vận tải Antonov An-12 do Nga sản xuất. Không rõ liệu số nạn nhân này có bao gồm những người ở dưới mặt đất.

CNN dẫn lời ông Ateny Wek Ateny, phát ngôn viên văn phòng Tổng thống Nam Sudan, cho biết có tổng cộng 18 người trên chiếc bay gặp nạn, gồm 12 hành khách người Nam Sudan và 6 thành viên phi hành đoàn (5 người Armenia và 1 người Nga).

Ông Ateny cho biết thêm có 3 người sống sót trong vụ tai nạn: 1 bé trai dưới 1 năm tuổi và 2 hành khách người Nam Sudan. Tuy nhiên, theo tờ The Guardian, chỉ có hai người còn sống sót sau khi được đưa ra khỏi hiện trường, và sau đó một người đã tử vong, còn mỗi bé trai may mắn thoát chết.

Theo ông Ateny, nguyên nhân vụ tai nạn có thể là do hỏng động cơ máy bay, dù điều này chưa được chính thức xác nhận. Ông nói rằng một nhân chứng đã nhìn thấy một động cơ máy bay rơi trước khi máy bay gặp nạn.

Chiếc máy bay Antonov An-12 này được đăng ký tại Tajikistan, nhưng hiện chưa rõ chủ sở hữu của máy bay là ai.

Theo trang web Mạng lưới An toàn Hàng không, ghi nhận hồ sơ của các máy bay dựa trên số đăng ký, chiếc máy bay này đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1971.

Nam Sudan là quốc gia non trẻ nhất thế giới, được thành lập vào năm 2011 sau khi tách khỏi Sudan.

Ban Mai tổng hợp