Theo trang web Defense Express của Ukraina, chiếc máy bay vận tải An-124 Ruslan của Nga đã bay tới Trung Quốc ít nhất 10 lần trong tuần qua và quay trở lại Mát-xcơ-va cùng ngày. 

Để tránh bị theo dõi, máy bay vận tại của Nga thường xuyên tắt máy phát đáp để bảo mật vật liệu vận chuyển. Nhiều người đặt câu hỏi rằng, liệu máy bay của Nga có đang vận chuyển vật tư quân sự hay không? 

Có ý kiến cho rằng, nếu Nga mang về các vật liệu như áo giáp, mũ bảo hiểm và quần áo, thì đó không được coi là viện trợ quân sự và là một trao đổi thương mại bình thường. 

Một số cư dân mạng trực tiếp chỉ ra rằng, Trung Quốc có thể đang bí mật viện trợ chip điện tử cho Nga.

Theo dữ liệu từ ứng dụng Radarbox, trong 7 ngày qua, máy bay vận tải An-124 của Nga đã thực hiện 9 chuyến bay tới Trung Quốc, nhưng chỉ có 3 chuyến bay trở về Nga. Sự chênh lệch trong chuyến bay cho thấy máy bay của Nga có thể đã tắt máy phát đáp để tránh bị theo dõi.

Được biết, một số máy bay vận tải của Nga đã hạ cánh xuống sân bay Trịnh Châu, sự kiện này đã thu hút sự chú ý của mạng xã hội Trung Quốc. 

Trên mạng có đăng tải một đoạn video nói rằng, máy bay Nga có thể đã đến lấy áo giáp, mũ bảo hiểm và quần áo. Tuy nhiên, hiện chưa thể xác nhận được tính chân thực của thông tin này.

Theo các báo cáo tổng hợp của các phương tiện truyền thông đất liền, Nga đã khẩn trương vận chuyển áo chống đạn, mũ bảo hiểm và quần áo từ Trung Quốc. 

Đây không phải là những vật tư bí mật, cũng không phải là viện trợ quân sự, mà đơn giản chỉ là một giao dịch thương mại thông thường.

Thế giới bên ngoài lo ngại về việc liệu Trung Quốc có hỗ trợ quân sự như tên lửa cho Nga hay không, về vấn đề này, Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh rằng trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina, Trung Quốc luôn giữ quan điểm trung lập, dưới góc độ khách quan và công bằng, họ sẽ không bao giờ cung cấp sự hỗ trợ như vậy cho Nga. 

Theo một thông tin khác, nhân viên sân bay Trịnh Châu đã mất rất nhiều thời gian để đưa hàng trăm tấn hàng lên khoang máy bay để trở về Mat-xcơ-va. 

Với khối lượng nặng như vậy, chúng được cho là hàng hóa thương mại điện tử thay vì các vật dụng quân sự được đồn đại như áo giáp và mũ bảo hiểm.

Ngoài ra, trên các diễn đàn trực tuyến của Trung Quốc ở nước ngoài, một số cư dân mạng suy đoán rằng, vật tư mà Trung Quốc bí mật viện trợ cho Nga có thể là chip điện tử.

Có thể bạn quan tâm: