Theo CNN, hôm qua (01/11), một quan chức hàng không cao cấp cho biết chiếc máy bay Nga rơi tại Ai Cập đã vỡ đôi trên không trung. Tuy nhiên, ông nói rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận về nguyên nhân vụ tai nạn.

Ông Peter Goelz, một chuyên gia phân tích hàng không của CNN đồng thời là cựu Giám đốc Ủy ban An toàn Hàng không Quốc gia Mỹ, nói rằng việc biết được máy bay đã vỡ trên không có thể giúp thu hẹp phạm vi điều tra nguyên nhân, nhưng vẫn còn rất nhiều giả thuyết xung quanh việc này. Nguyên nhân bị khủng bố cũng không thể loại trừ. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ việc bảo trì trước đó.

Trước đó, hôm thứ Bảy (01/11), Giám đốc quản lý các sân bay Ai Cập Adel Al-Mahjoob nói với phóng viên CNN rằng vụ tai nạn rất có thể là do sự cố kỹ thuật gây ra, mặc dù ông lưu ý rằng máy bay đã thông qua việc kiểm tra trước khi cất cánh.

Các phương tiện truyền thông Nga đưa tin rằng phi công điều khiển máy bay đã thông báo xảy ra các vấn đề kỹ thuật và yêu cầu hạ cánh tại sân bay gần nhất trước khi máy bay mất tích. Tuy nhiên, các nhà chức trách Ai Cập đã bác bỏ thông tin này. Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập Hossam Kamel nói rằng phía Ai Cập không nhận được bất kỳ thông báo nào về trục trặc kỹ thuật của máy bay hoặc các cuộc gọi khẩn cấp SOS.

Trong khi các nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân vụ việc, thì nhiều người đã làm lễ tưởng niệm các nạn nhân tại sân bay Pulkovo ở thành phố St. Petersburg vào ngày hôm qua (01/11).

Các quan chức Nga cho biết một chiếc máy bay khác đã chở 162 thi thể nạn nhân về thành phố St. Petersburg.

Theo Reuters, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi nói rằng việc điều tra vụ tai nạn có thể mất nhiều tháng vì đây là một vấn đề phức tạp, đòi hỏi phải có những công nghệ tiên tiến và một cuộc điều tra trên phạm vi rộng.

Thông tin về vụ việc sẽ được tiếp tục cập nhật.

Ban Mai tổng hợp