Tổng cộng có 5 máy bay quân sự Mỹ đang hoạt động trên Eo biển Ba Sĩ – khu vực nằm giữa Đài Loan và Philippines – và Biển Đông vào hôm thứ Tư (24/6). Truyền thông Đài Loan cho rằng các máy bay này đang giám sát các động thái của tàu ngầm Trung Quốc trong khu vực.

Nguồn tin chủ yếu của báo cáo này đến từ Sáng kiến Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative – SCSPI), trực thuộc Viện Hải dương học Đại học Bắc Kinh, theo Taiwan English News.

Khoảng 4 máy bay do thám Mỹ đã hoạt động gần eo biển Ba Sĩ – nằm giữa Đài Loan và Philippines – từ sáng sớm đến chiều muộn ngày 24/6 theo giờ Bắc Kinh, theo bài đăng Twitter của SCSPI tối hôm 24/7 (ảnh chụp màn hình Twitter/SCSPI).

SCSPI đã chia sẻ chi tiết trên Twitter lộ trình của các máy bay Mỹ tối hôm thứ Tư (24/6) (ảnh trên). Trong ảnh có thể thấy hai máy bay trinh sát P-8A Poseidon, một máy bay phản lực P-3C, một máy bay trinh sát RC-135 và một máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 đang hoạt động trong khu vực eo biển Ba Sĩ từ sáng sớm đến chiều muộn. Lộ trình di chuyển của các máy bay giống với hoạt động trinh sát chống tàu ngầm.

Hãng tin Taiwan News cho hay, hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc cũng được ghi nhận ở vùng biển tiếp giáp Nhật Bản trong nhiều ngày kể từ hôm 20/6. Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản (MSDF) đang tích cực theo dõi các động thái của tàu ngầm Trung Quốc tại khu vực.

Sáng hôm thứ Năm (25/6), SCSPI cũng ghi nhận thêm ba máy bay quân sự Mỹ hoạt động trong cùng khu vực, bao gồm máy bay trình sát P-8A, RC-135 và máy bay vận tải quân sự chiến lược Boeing C-17 Globemaster III. Máy bay trinh sát  P-8A đã bay trực tiếp qua eo biển Ba Sĩ tới Quần đảo Đông Sa thuộc chủ quyền Đài Loan, và sau đó tiếp cận bờ biển phía đông nam Trung Quốc, cũng theo SCSPI (ảnh dưới).

Sáng hôm thứ Năm, 3 máy bay quân sự Mỹ P-8A, RC-135 và Boeing C-17 Globemaster III đã bay qua eo biển Ba Sĩ để tiến hành trinh sát Biển Đông (ảnh chụp màn hình Twitter/SCSPI).

Người dùng Twitter Golf 9 – một tài khoản chuyên giám sát và cập nhật hoạt động bay trên khu vực biển gần Nhật Bản – cũng cho biết, một máy bay giám sát điện tử RC-135U của Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản, hướng đến Biển Đông thông qua khu vực đông nam Đài Loan (ảnh dưới), theo đài truyền hình quốc gia Đài Loan CNA.

Máy bay giám sát điện tử RC-135U của Mỹ bay qua eo biển Ba Sĩ, hướng đến Biển Đông sáng thứ Năm (ảnh chụp màn hình Twitter/Golf9).

Mức độ hoạt động của các máy bay quân sự Mỹ gia tăng sau cuộc tập trận chung giữa tàu Nhật Bản và Mỹ ở Biển Đông ngày 23/6, song song với 8 cuộc xâm nhập của chiến cơ Trung Quốc vào khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong hai hai tuần gần đây.