Vào tối thứ Sáu tuần này (31/7), nhiều nơi trên thế giới sẽ được chứng kiến một hiện tượng thiên văn hiếm gặp gọi là Mặt trăng xanh.

Trong một năm, thông thường trái đất sẽ chứng kiến 12 ngày trăng tròn, mỗi tháng một lần. Tuy nhiên, vào một số năm đặc biệt như năm 2015 này, lại có đến 13 ngày trăng tròn. Ngày trăng tròn thừa ra của tháng này được gọi là Mặt trăng xanh.

Theo hãng tin CBS News, một tháng âm lịch trung bình dài 29,530589 ngày, tức là ngắn hơn tháng dương lịch, trừ Tháng Hai. Sự chênh lệch này tích lũy dần dần và khiến cho một năm nào đó có tới 13 ngày trăng tròn (tức là 13 tháng âm lịch – năm nhuận âm). Theo tính toán này thì mặt trăng xanh xuất hiện khoảng 2,7 năm một lần.

Trong tháng Bảy năm nay, mặt trăng xuất hiện hai lần. Lần xuất hiện vào ngày mai (31/7) được gọi là "Mặt trăng xanh". (Nguồn: YouTube)
Trong tháng Bảy năm nay, mặt trăng xuất hiện hai lần. Lần xuất hiện vào ngày mai (31/7) được gọi là “Mặt trăng xanh”. (Nguồn: YouTube)

Cái tên mặt trăng xanh có lịch sử rất lâu dài và dùng để mô tả những sự việc ít khi xảy ra. Trong Nông lịch ngày xưa của nông dân tiểu bang Maine của vùng New England của Hoa Kỳ, từ này dùng để chỉ ngày trăng tròn thứ ba trong một mùa có 4 ngày trăng tròn. Năm 1946, tạp chí Sky & Telescope xuất bản một bài viết dịch sai ý nghĩa ban đầu của Mặt trăng xanh thành ngày trăng tròn thứ hai trong một tháng dương lịch. Dần dần người ta chấp nhận cách hiểu này hơn. Vì thế ,ngày trăng tròn 31/7 này được gọi là mặt trăng xanh, vì tháng 7 đã có một ngày trăng tròn trước vào 2/7.

Do đó, khi nhìn lên bầu trời vào đêm thứ Sáu này, đừng chờ đợi sẽ nhìn thấy một mặt trăng màu xanh. Đơn giản hiện tượng này chỉ là do sự khác biệt giữa âm lịch và dương lịch mà thôi.

Video về sự kiện này:

Minh Trí tổng hợp