Tờ Nikkei đưa tin hôm 19/9, Malaysia dự kiến cho công ty Huawei, Trung Quốc tham gia triển khai mạng 5G quốc gia, trong khi các nước phương Tây tiếp tục cáo buộc thiết bị của công ty có thể tạo điều kiện rò rỉ dữ liệu cho Bắc Kinh.

Ông Al-Ishsal Ishak, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia cho biết, nền kinh tế lớn thứ ba Đông Nam Á dự kiến công bố phân bổ phổ tần cho các nhà cung cấp 5G trong nửa cuối năm 2020.

Huawei là nhà cung cấp lâu năm về thiết bị định tuyến băng thông rộng, các bộ điều khiển mạng và thiết bị chuyển mạch dữ liệu trung tâm cho các công ty viễn thông Malaysia.

Ông Al-Ishsal nói, Cơ quan An ninh mạng Quốc gia đã đệ trình Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad báo cáo toàn diện về điều tra cáo buộc thiết bị 5G của Huawei có thể hỗ trợ gián điệp Trung Quốc.

Ông Al-Ishsal nhấn mạnh, “không có sự phản đối việc Huawei tham gia” 5G của Malaysia. Ông nói thêm, chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Mahathir tới trung tâm nghiên cứu của Huawei gần Bắc Kinh là minh chứng cho cách tiếp cận thân thiện của Malaysia với công ty công nghệ Trung Quốc.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad gặp gỡ người sáng lập tập đoàn Huawei Technologies Nhậm Chính Phi (trái), ở Bắc Kinh ngày 25/4/2019 (ảnh: AP).

Huawei là một trong số ít các nhà cung cấp thiết bị 5G toàn cầu, chủ yếu sản xuất điện thoại thông minh, nhưng đang phát triển cả mảng 4G và 5G. Thiết bị 5G của Huawei bị cáo buộc tạo điều kiện cho việc nghe lén các tập đoàn. Các nước phương Tây đã loại trừ Huawei khỏi vai trò là nhà cung cấp thiết bị. Úc, New Zealand, Anh, Mỹ đã cấm Huawei tham gia vào mạng 5G.

Mỹ cấm Huawei khỏi các hợp đồng đấu thầu của chính phủ, đặc biệt là các dự án 5G. Chính quyền Tổng thống Trump cảnh báo các nền kinh tế tiên tiến rằng thiết bị 5G Huawei có thể chứa “back doors” (cửa sau) được sử dụng cho hoạt động gián điệp mạng.

Cuối năm ngoái, Anh Quốc gỡ các thiết bị do Huawei cung cấp khỏi hệ thống liên lạc của dịch vụ khẩn cấp. Đức đã xem xét các tiêu chuẩn bảo mật chặt chẽ hơn để ngăn chặn công ty Trung Quốc khỏi 5G. Công ty viễn thông lớn nhất của Hà Lan cho biết, Huawei sẽ không được phép cung cấp thiết bị 5G cốt lõi, mặc dù công ty sẵn sàng mua các “sản phẩm ít nhạy cảm hơn”.

videoinfo__video3.dkn.tv||e33087843__

Ad will display in 09 seconds