Sáu tháng sau vụ xét xử cô Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah về cáo buộc ám sát người anh em cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, các công tố viên vẫn chưa đưa ra một động cơ rõ ràng nào, làm tăng triển vọng rằng sẽ không có ai bị kết án.

Theo Thời báo Phố Wall (WSJ), một điểm yếu ngày càng rõ rệt của vụ xét xử này là sự vắng mặt của những nghi phạm chủ chốt người Triều Tiên, những kẻ đã trốn thoát chỉ vài giờ sau vụ giết người.

Cô Hương và Siti cho biết họ đã bị lừa gạt để tham gia vào vụ hạ độc ông Kim Jong Nam vào ngày 13/2 năm ngoái tại sân bay chính của Malaysia.

Các nhà phân tích cho rằng vụ án cũng đưa Malaysia vào một vị thế khó khăn, theo WSJ. Việc truy tố những phụ nữ này có nguy cơ làm suy yếu quan hệ của họ với Việt Nam và Indonesia, nơi mà hai người phụ nữ được nhìn nhận là vô tội. Nhưng việc không kết án bất cứ ai có nghĩa là một tội ác chấn động quốc tế lại không bị trừng trị.

“Sự thất bại khi không đảm bảo được một sự kết án nào sẽ làm xấu đi danh tiếng của Malaysia”, theo Hoo Chiew Pin, Đại học Quốc gia Malaysia.

Cái chết của ông Kim Jong Nam đã làm lộ ra mối quan hệ gần gũi giữa Triều Tiên và Malaysia, theo WSJ. Nó nêu bật những lỗ hổng trong việc áp dụng các biện pháp trừng phạt của Malaysia đối với Triều Tiên.

Theo WSJ, Malaysia cảm thấy xấu hổ khi Bình Nhưỡng bắt giữ các nhà ngoại giao của họ làm con tin cho đến khi Malaysia trả lại thi thể của ông Kim và cho phép hai người Triều Tiên đang bị tìm kiếm được rời khỏi Malaysia. Nước này đã hạ cấp quan hệ với Triều Tiên, dù trước đó đã từng miễn thị thực giữa hai bên.

Bình Nhưỡng đã phủ nhận có liên quan đến vụ án, bỏ qua thông báo của Interpol về việc giam giữ bốn công dân của mình và đã không hợp tác với cuộc điều tra.

Ông Wan Azirul, nhà điều tra chính, cho biết hôm thứ Năm (22/3), rằng ông không đồng ý với lời bào chữa cho rằng sự vắng mặt của bốn nghi phạm Triều Tiên lại gây phương hại cho phiên toà xét xử hai người phụ nữ, những người phải đối mặt án tử hình treo cổ nếu họ bị buộc tội giết người.

Ông Wan Azirul nói: “Trong trường hợp này, họ là những người đã thực hiện vụ giết người”.

Ông Wan đã bị luật sư bào chữa chỉ trích vì trí nhớ tồi khi được hỏi về sự hiện diện của ông Kim ở Malaysia và sự tham gia của Triều Tiên vào cái chết của ông. Ông Wan Azirul đã phủ nhận rằng ông có thiên vị Triều Tiên, dù ông thừa nhận đã có sự nhầm lẫn mà không nêu chi tiết.

Vào tháng 10, ông Wan đã trở nên bối rối khi bị đặt câu hỏi về những cái tên giả mạo được sử dụng bởi các nghi phạm Triều Tiên. Cuối cùng ông này xin lỗi và nói rằng ông bị đói.

Các chi tiết khác trong vụ giết người chưa được các nhà chức trách giải thích là tại sao ông Kim đã chết khi mang một lượng lớn tiền mặt và nhiều lọ thuốc giải độc cho chất độc thần kinh đã lấy đi mạng sống của ông.

Các phiên tòa xét xử sẽ tiếp tục diễn ra cho đến ít nhất là đầu tháng Năm, theo WSJ. Thẩm phán Azmi Ariffin sau đó sẽ đưa ra phán quyết đối với cô Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah.

Mai Lan