Tình trạng lạm dụng các loại thuốc có chứa fentanyl đã trở thành vấn nạn ở Mỹ. Cuộc điều tra của đài ABC đã phát hiện ra tin chấn động: “Loại thuốc độc” đang giết người Mỹ thực tế không được sản xuất ở Mỹ.

Theo báo cáo mới đây của Nhà Trắng: Từ miền trung tây nước Mỹ đến tận bãi biển mũi nam Florida, Hoa Kỳ đang bị nhấn chìm bởi fentanyl được sản xuất từ Trung Quốc. Các đường dây cung cấp fentanyl bất hợp pháp này còn lan sang cả Canada.

Cơ quan chống ma túy Hoa Kỳ cảnh báo fentanyl mạnh hơn heroin tới 50 lần. Một lượng fentanyl có khối lượng tương đương vài hạt muối có thể giết chết một người đàn ông nặng 113kg.

Trong y học, Fentanyl được xếp vào nhóm các loại thuốc giảm đau nhóm opioid, được sử dụng để giúp bệnh nhân giảm cơn đau.

Ngày 17/10, nhà chức trách Mỹ đã truy tố 21 người, trong đó có 2 công dân Trung Quốc, với cáo buộc dính líu vào một đường dây vận chuyển fentanyl xuyên biên giới. Hầu như tất cả các loại thuốc thành phẩm làm từ fentanyl hay được tổng hợp tại Mỹ đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Người Mỹ lựa chọn các loại thuốc chứa fentanyl nhiều hơn heroin. (Ảnh: Daily Mail)
Người Mỹ lựa chọn các loại thuốc chứa fentanyl nhiều hơn heroin. (Ảnh: Daily Mail)

Xiaobing Yan, 40 tuổi và Jian Zhang, 38 tuổi bị cáo buộc tổ chức sản xuất fentanyl bất hợp pháp ở Trung Quốc trước khi bí mật chuyển đến Mỹ và Canada cho hơn 100 “đại lý”. Cả 2 người này đều đang ở Trung Quốc, nhưng quốc gia này không có hiệp định dẫn độ với Mỹ.

Cách đây 2 năm, các cơ quan điều tra Mỹ đã chú ý đến đường dây của Jian Zhang, sau cái chết của một thiếu niên 18 tuổi tên Bailey Henke ở Grand Forks, North Dakota. Henke tử vong vì lạm dụng fentanyl.

Những kẻ trong đường dây phạm tội này thường sử dụng kí hiệu để chỉ các loại ma túy được tổng hợp từ fentanyl khác nhau như “Jackie Chan”, “Angry Bird”, “Phantom Pharma”.

Toxic Storm là loại ma túy mới nhất, cực mạnh và là nguyên nhân cái chết của hàng chục người Mỹ mỗi ngày.

Dennis Wichern, đặc vụ của cơ quan chống ma túy ở Chicago (Mỹ), bức xúc: “Người Trung Quốc tiếp tục chế ra các loại ma túy làm từ fentanyl một cách bất hợp pháp. Chúng tôi đã mở một văn phòng tại Trung Quốc hồi đầu năm nay để làm việc với nhà chức trách Trung Quốc, ngăn thứ chết người này tiếp tục chảy vào Mỹ hay Mexico”.

Bộ Tư pháp Mỹ thừa nhận sự bất lực và đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính quyền Trung Quốc trong việc dẹp bỏ các phòng thí nghiệm tạo ra fentanyl.

Fentanyl có trong thành phần các loại ma túy. (Ảnh: Natural News)
Fentanyl có trong thành phần các loại ma túy. (Ảnh: Natural News)

 

Các loại thuốc làm từ fentanyl được sản xuất ở Trung Quốc thường được chế thành phẩm dưới dạng viên nén, miếng dán, bột.