Theo trang tin Daily NK, các binh sĩ thuộc lực lượng tên lửa của Triều Tiên có vẻ đã hơi thất vọng khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un đến thăm đã không mang cho họ lương thực, mà thay vào đó là thuốc lá.

Trong chuyến kiểm tra thực địa của ông Kim Jong Un tại Lực lượng Chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) vào tháng 8 vừa qua, những binh sĩ đảm nhận nhiệm vụ thử tên lửa đạn đạo đầy nguy hiểm tại đây đã nhận được phần thưởng là một thùng thuốc lá Taedok Mountain.

Thuốc lá là loại phần thưởng có phần phong nhã đối với các binh lính quân đội, nhưng trong hoàn cảnh những người lính đang bị thiếu dinh dưỡng trầm trọng, điều họ kỳ vọng không phải thuốc lá, mà là đồ ăn.

Khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un đi thị sát đến Lực lượng Tên lửa Chiến lược của KPA cách đây 5 năm trước, ông đã mang đến nhiều quà.

“Vào thời điểm đó, những người lính đã nhận được thuốc lá Taedok Mountain, kẹo, đồ ăn nhẹ, thịt gà, mì chính và nhiều thứ nữa”, một nguồn tin trong nước cho biết.

Có thông tin quân đội đang ăn trộm lương thực từ các cánh đồng địa phương. Những sự việc kiểu này ngày càng diễn ra thường xuyên hơn khi Triều Tiên đang phải chật vật để cung cấp đủ lương thực cho lực lượng vũ trang đông đảo của mình.

Nhiều người lính thất vọng vì họ đã dành cả tháng để chờ chuyến thăm của nhà lãnh đạo với hy vọng có quà. Một số người khác thậm chí còn “buồn” hơn khi không gặp được nhà lãnh đạo, vì chỉ có một số người thuộc lực lượng tên lửa chiến lược mới được phép tham gia sự kiện.

“Để đảm bảo sự thành công của sự kiện, những binh sĩ xuất sắc nhất mới có thể được chọn”, một nguồn tin tại tỉnh Pyongan cho biết. “Vì vậy, đối với những người không được tham gia sự kiện, những tiếng reo hò và vỗ tay đối với nhà lãnh đạo Kim Jong Un chỉ làm họ cảm thấy thất vọng hơn.”

Trong chuyến thăm vào tháng 8, ông Kim chúc mừng đội quân tên lửa vì đã phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14, một loại vũ khí đã được thử nghiệm thành công vào tháng 7 mà các chuyên gia đánh giá có thể tấn công lục địa Mỹ.

ICBM là một trong số nhiều thành tựu của Lực lượng Tên lửa Chiến lược thuộc KPA. Lực lượng này của Triều Tiên cũng đã thực hiện phóng thử tên lửa ICMB tầm ngắn, tầm trung và tầm xa trong năm nay.

Hiện chưa rõ liệu có sự bất đồng giữa các cấp hay không, nhưng những vụ đào tẩu trong quân đội đã tăng đáng kể trong năm nay.

Trong diễn biến mới nhất, một binh sĩ Triều Tiên ngày 13/11 đã bỏ trốn khỏi điểm canh gác và chạy vào Khu phi quân sự giữa Triều Tiên với Hàn Quốc. Các đồng đội đã nã 40 chục viên đạn để cản người lính này và đã bắn trúng ít nhất 5 viên. Binh sĩ này hiện đang được điều trị tại một cơ sở y tế của Hàn Quốc.

Hạo Nhân